Vụ “Nữ hoàng cải lương” Thanh Nga bị ám sát: Hé lộ tình tiết mới gây chấn động

242

Cháu gái bật khóc kể lại giây phút kinh hoàng khi nghệ sĩ tài danh qua đời vì bị ám sát: “Bắn chết chồng tôi thì bắn tôi luôn đi”.

NSƯT Thanh Nga được biết đến là “Nữ hoàng cải lương” Việt Nam, từng nổi danh lẫy lừng với nhiều vở cải lương kinh điển. Cô cũng là nhân vật chủ chốt của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga (gia tộc có nhiều nghệ sĩ lớn như Bảo Quốc, Hữu Châu, Hữu Lộc…). Năm 1978, vụ việc vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga bị bọn cướp bắn chết đã gây chấn động khắp cả nước, thu hút sự quan tâm khá lớn của dư luận thời bấy giờ và được nhắc đến mãi cho tới ngày nay.

Mới đây, trong chương trình “Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga”, con gái NSƯT Bảo Quốc là nghệ sĩ Hồng Loan đã bật khóc khi kể lại ngày cuối đời của cô mình. Cô cho biết, vào trưa ngày hôm đó, Thanh Nga đã bảo em gái thứ 8 – Ánh Đào mang đàn lên để phổ lời Việt bài hát “Kachiusa”. Khi em gái thắc mắc: “Ngày mai chị Ba nghỉ sao không để mai hãy phổ lời mà phải là hôm nay?”, nữ nghệ sĩ đáp: “Mai sợ không kịp nữa rồi, chị Ba muốn viết cho xong hôm nay”. Trước suất hát tối, Thanh Nga đứng cùng NSƯT Bảo Quốc trong cánh gà nhìn xuống khán giả: “Quốc à, em nhìn khán giả xem. Hôm nay họ đến đông quá. Khán giả thương mình quá. Chị Ba sẽ làm hài lòng khán giả, rồi tối nay về, chị sẽ ngủ một giấc thật dài, thật ngon”. Khi ấy, Thanh Nga đã đăm chiêu ngân chữ “dài”.

Vụ “Nữ hoàng cải lương” Thanh Nga bị ám sát: Hé lộ tình tiết mới gây chấn động - 2
NSƯT Thanh Nga và chồng

Theo lời kể của Hồng Loan, khuya hôm đó, NSƯT Thanh Nga vừa diễn xong vở “Thái hậu Dương Vân Nga” và cùng chồng con trở về nhà trên chiếc xe ô tô bốn chỗ. Chiếc xe do chồng NSƯT Thanh Nga – đạo diễn, luật sư Phạm Duy Lân cầm lái, ngồi ghế bên cạnh có một võ sư được thuê làm nhiệm vụ vệ sĩ bảo vệ bà. Ngồi ở ghế sau cùng NSƯT Thanh Nga khi ấy còn có cậu con trai Hà Linh (biệt danh Cúc Cu) vừa tròn 5 tuổi.

Ngay khi ô tô vừa đỗ trước cửa nhà, vệ sĩ bước xuống mở cổng thì bất ngờ một chiếc Honda 67 lao đến. Hai kẻ lạ mặt nhảy xuống dùng súng ngắn khống chế vệ sĩ, sau đó chĩa súng vào chồng Thanh Nga. Ông Lân xoay ngang người, tay phải choàng ra phía sau che cho vợ con, và van xin: “Các anh đừng manh động. Các anh muốn gì thì cứ vào nhà, muốn bao nhiêu chúng tôi đều đưa hết, đừng làm vợ con tôi sợ”. Ông Lân vừa dứt tiếng thì tên cầm súng đã bắn thẳng vào ông. Thanh Nga thấy vậy la lên: “Chúng nó bắn chết bố rồi Cúc Cu ơi. Mẹ con mình chết theo bố”.

Vụ “Nữ hoàng cải lương” Thanh Nga bị ám sát: Hé lộ tình tiết mới gây chấn động - 3

Một trong hai tên dùng tay kéo Hà Linh ra, nhưng vấp phải sự phản kháng dữ dội của Thanh Nga. Bà dứt khoát giấu con ra sau lưng: “Bắn chết chồng tôi thì bắn tôi luôn đi”. Nghệ sĩ vừa dứt lời, cũng là lúc tên sát nhân bắn một phát vào cô. Khi mất, NSƯT Thanh Nga vẫn mặc bộ trang phục màu đỏ của Thái hậu Dương Vân Nga mà bà vừa diễn trên sân khấu.

Kể xong, Hồng Loan lại bật khóc xin lỗi khán giả: “Câu chuyện này đau lòng quá mọi người ạ. Đã hơn 40 năm rồi mà nhắc lại tôi vẫn đau như mới vừa xảy ra. Tôi xin lỗi mọi người vì đã khóc do không cầm được xúc động”.

Vụ “Nữ hoàng cải lương” Thanh Nga bị ám sát: Hé lộ tình tiết mới gây chấn động - 4

Một tình tiết khác cũng được chia sẻ, khi vụ án đã được phá và hai kẻ thủ ác bị tóm gọn. Theo lời khai của tên tội phạm cầm đầu, mục tiêu ban đầu mà chúng nhắm đến không phải gia đình NSƯT Thanh Nga mà là em trai bà – NSƯT Bảo Quốc. Kế hoạch của chúng là bắt cóc con của NSƯT Bảo Quốc để tống tiền, tuy nhiên sau khi nghe ngóng và tìm hiểu, thấy gia đình NSƯT Bảo Quốc có tới 4 người con mà tiền của không có nhiều, chúng chuyển hướng sang phía nhà NSƯT Thanh Nga.

2 tháng trước khi tiến hành vụ bắt cóc bé Hà Linh, sau chuyển thành hạ sát vợ chồng Thanh Nga, tên Tân cùng đồng bọn đã phục sẵn tại rạp hát nơi NSƯT đang biểu diễn, tuy nhiên do khán giả quá đông, đèn lại sáng nên chúng quyết định tạm hoãn kế hoạch độc ác này lại. Không từ bỏ ý định bắt cóc tống tiền gia đình NSƯT Thanh Nga, tên Tân và đồng bọn tiếp tục mai phục tại nhà riêng của bà, chọn thời điểm đêm khuya và gây ra vụ thảm sát kinh hoàng trên. Khai nhận hành vi phạm tội, kẻ này cho biết, chúng chỉ định bắt cóc Hà Linh để tống tiền nhưng do vợ chồng NSƯT Thanh Nga chống cự quyết liệt nên chúng đã bắn chết cả hai.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)