Trước lùm xùm của Sơn Tùng M-TP, producer King Of Rap khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực

258

Drama Sơn Tùng đạo nhạc, Addy Trần khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực.

Tối 22/2, Sơn Tùng M-TP bỗng trở thành tâm điểm gây chú ý khi MV Chúng Ta Của Hiện Tại bị “bay màu” trên YouTube. Dòng thông báo “bị khiếu nại bản quyền từ GC” còn tiếp tục làm dấy lên nghi vấn nam ca sĩ đạo nhạc khiến cho MV bị đánh bản quyền từ đơn vị sản xuất nước ngoài. Sau đó không lâu, dân mạng đã nhanh chóng tìm ra bản beat có giai điệu trùng khớp đến 99% giai điệu intro của Chúng Ta Của Hiện Tại đó chính là Is You Mine được làm theo style giống Bruno Mars.

Ngoài ra, phía GC còn khẳng định một ca khúc khác có sử dụng phần beat giống với Is You Mine đó là R&B All Night. Chính sự trùng hợp và tương đồng về giai điệu này khiến nhiều người cho rằng, rất có thể phía Sơn Tùng M-TP đã mua beat từ bên trung gian nên phía GC – đơn vị nắm giữ bản beat gốc không biết điều này nên hiểu nhầm và đánh bản quyền MV Chúng Ta Của Hiện Tại.

Trước lùm xùm của Sơn Tùng M-TP, Addy Trần khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực - Ảnh 3.
Một số ý kiến nghi vấn cho rằng phía GC đã hiểu nhầm việc nhà sản xuất MV của Sơn Tùng M-TP ăn cắp ý tưởng nên đã đánh bản quyền

Sự việc ồn ào này không chỉ khiến cho cộng đồng mạng quan tâm mà một số nghệ sĩ cũng lên tiếng bày tỏ quan điểm. Trên trang cá nhân của nhạc sĩ/nhà sản xuất Addy Trần – người từng đảm nhận vai trò producer King Of Rap, đứng sau các sản phẩm của Karik, nhóm 365, Andree và sản xuất album của các rapper đã đưa ra ý kiến vô cùng thẳng thắn.

Theo đó anh khẳng định 2 bản beat có thể giống nhau nhưng hòa âm thì cả ngàn beat cũng có quyền được giống nhau và dùng chung sound (âm thanh). Addy Trần còn nhấn mạnh nếu muốn, anh có thể tìm được 100 beat giống 1 beat và người làm sản xuất âm nhạc gọi đó là Type Beat.

Dù khẳng định việc đưa ra quan điểm không liên quan sự việc của Sơn Tùng M-TP nhưng sau lời chia sẻ đầy tính chuyên môn này, cộng đồng mạng có thể hiểu rõ hơn về lý do vì sao có những bản beat nghe giống nhau về giai điệu.

Trước lùm xùm của Sơn Tùng M-TP, Addy Trần khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực - Ảnh 4.
Nhạc sĩ/nhà sản xuất Addy Trần đưa ra quan điểm khi có những bản beat giai điệu giống nhau

Ở dưới phần bình luận, khi có người đưa ra thắc mắc về việc producer Onionn – người sản xuất ca khúc Chúng Ta Của Hiện Tại thừa nhận dùng beat của GC, Addy Trần tiếp tục khẳng định: “Thừa nhận là về tình. Còn về lý là khác, không thể gộp chung được”.

Trước lùm xùm của Sơn Tùng M-TP, Addy Trần khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực - Ảnh 5.
Addy Trần khẳng định Onionn thừa nhận dùng beat của GC là vì tình nhưng không thể nói đó là đạo nhạc

Bên cạnh đó, Trần Duy Khang – người sáng tác và hát chính của nhóm nhạc Indie đình đám Chillies cũng ẩn ý về việc Sơn Tùng M-TP không sai trong lùm xùm này.

Cụ thể, anh đăng dòng trạng thái ngắn chia sẻ về việc cùng thành viên Chillies shazam (ứng dụng nhận diện bài hát qua âm thanh) các bài hát trong album xem có báo bản quyền bài nào không. Anh còn hài hước thừa nhận nếu lỡ chẳng may giống thì sẽ… đi đời và không biết bao nhiêu cái nhà mới đền được cho sự trùng hợp này.

Trước lùm xùm của Sơn Tùng M-TP, Addy Trần khẳng định có thể tìm 100 beat giống 1 beat, thành viên Chillies cũng ẩn ý bênh vực - Ảnh 6.
Duy Khang – người sáng tác và hát chính của nhóm nhạc Chillies ẩn ý việc Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc

Cho đến thời điểm hiện tại, phía Sơn Tùng M-TP vẫn chưa có bất cứ một phản hồi nào trước sự việc MV Chúng Ta Của Hiện Tại bất ngờ “bay màu” trên YouTube. Mọi thông tin đều từ cư dân mạng “truy vết” và đặt nghi vấn.

Dẫu vậy, phía GC – đơn vị đánh bản quyền MV của Sơn Tùng M-TP cũng khẳng định rằng sản phẩm này sẽ sớm trở lại. Điều này khiến người hâm mộ của giọng ca Hãy Trao Cho Anh đang rất chờ đợi ngày MV Chúng Ta Của Hiện Tại sớm quay trở lại kênh YouTube và không bị ảnh hưởng lượt view.