“Tôi tự ái lắm, bỏ nghề đóng phim đi làm lơ xe đò”

33

“Không ai nghĩ một nghệ sĩ như tôi lại từng phải làm những công việc đó, sống vất vả như thế. Nhưng đúng là cuộc sống phải làm như vậy thì mới đi lên được” – Nguyễn Châu nói.

Vừa qua, phần tiếp theo chương trình Tình trăm năm đã lên sóng với nhân vật chính là diễn viên Nguyễn Châu, người được biết đến với hình ảnh đậm chất Nam Bộ trên truyền hình.
Tại đây, diễn viên Nguyễn Châu đã tâm sự về giai đoạn khó khăn của vợ chồng ông.

Tôi phải đi làm lơ xe đò, đẩy xe phá lấu đi bán

Thời gian đầu lấy nhau, vợ chồng tôi khó khăn lắm, phải ở trong cái nhà lụp xụp chẳng khác gì cái chòi lá. Vợ tôi không chịu được, phải vác ba đứa con về ở nhờ nhà cậu.

Diễn viên Nguyễn Châu với hình ảnh đậm chất Nam Bộ

Tôi tự ái lắm, bỏ nghề đóng phim đi làm lơ xe đò tuyến Bắc Nam. Được một thời gian, tôi bảo vợ ráng về ở cùng mình rồi hai vợ chồng phải đẩy xe phá lấu đi bán lúc 1 giờ trưa.
Bán phá lấu mùa nắng không sao, phải mùa mưa thì bánh mì ướt hết, không bán được, phải đem về hấp cho con ăn. Mấy đứa nhỏ ăn nhiều tới phát tội, ngán không dám ăn nữa.
Không ai nghĩ một nghệ sĩ như tôi lại từng phải làm những công việc đó, sống vất vả như thế. Nhưng đúng là cuộc sống phải làm như vậy thì mới đi lên được.
Tôi vừa đi diễn vừa đi bán phá lấu, nhưng không bao giờ sợ khán giả nhận ra mình. Tôi làm ăn chân chính chứ có sai trái gì đâu mà phải sợ. Tôi không bao giờ ngại điều đó.
Cuộc đời tôi là như thế và sự thật vẫn luôn là sự thật, không bao giờ bưng bít hay che giấu gì được. Tới bây giờ tôi đi chơi với một số anh em thân thiết trong nghề, họ vẫn phải công nhận vợ tôi hồi đó làm bánh mỳ phá lấu ngon.
Tôi cảm thấy hãnh diện vì điều này, chứ không có gì đáng hổ thẹn cả. Miễn sao cuộc sống tôi chân chính là được.

Ảnh cưới của diễn viên Nguyễn Châu và vợ

Có tranh cãi mãi cũng không tới đâu nên làm thinh

Trong cuộc sống vợ chồng, có những lúc chúng tôi mâu thuẫn, căng thẳng tới đỉnh điểm. Nhưng tôi cũng biết nên nín thinh, không nói điều gì hết.
Tôi nghĩ, có tranh cãi mãi cũng chẳng tới đâu, nên thôi tốt nhất là làm thinh, dù tính tôi rất nóng.
Tôi biết tính mình nóng nên những lúc cãi nhau như vậy, tôi lẳng lặng xách xe đi. Vợ chồng nào mà chẳng thế, sống chung với nhau lâu năm kiểu gì chẳng có lúc hục hặc, quan trọng là phải biết tự soi lại chính mình.
Trước khi cưới nhau, bố mẹ vợ tôi đi xem bói, ông thầy bói đã nói vợ chồng tôi khắc khẩu. Tôi biết thế nên tìm cách né đi, không nói năng gì, qua cơn giận rồi mọi thứ lại trở về bình thường.

Nguyễn Châu và đàn em

Nhờ đó mà vợ chồng tôi ở được với nhau lâu dài, dù ông thầy bói từng cảnh báo chỉ ở được vài năm là tan vỡ vì khắc khẩu. Vợ chồng ở với nhau, một người là nước, một người là nửa, phải biết dung hòa mọi thứ thì mới sống chung được.
Trong cuộc đời mình, ngoài cha mẹ ra, tôi biết ơn nhất bà xã mình. Bà ấy là một người vợ biết yêu thương, chăm lo gia đình, lại làm ăn, để ra tiền bạc. Ở nhà, bà ấy cũng một tay dạy con ăn học tử tế, đứa nào cũng đại học, chứ tôi đâu có dạy con được.
Bà xã tôi cũng bị tiểu đường 20 năm nay rồi, nên tôi cũng phải tự biết giữ sức khỏe của tôi để lo cho bà ấy.