Sự khác biệt càng đọc càng thấy thấm giữa “sống giàu có” và “giàu có”

236

“Trở nên độc lập về tài chính không phải là bạn có bao nhiêu tiền, mà là bạn tiêu bao nhiêu, bởi vì bạn tiêu bao nhiêu sẽ quyết định bạn cần bao nhiêu”, Reining chia sẻ.

Triệu phú tự thân Chris Reining

Từng nổi tiếng với quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37, ít người biết rằng, công việc đầu tiên của triệu phú tự thân Chris Reining chính là rửa bát thuê với mức lương 4,25 USD/giờ. Đây cũng là công việc đem lại cho anh nhiều bài học đáng suy ngẫm về tiền bạc và giá trị của thời gian.

“Làm chủ được thời gian mới là điều khiến bạn hạnh phúc nhất, chứ không phải tiền bạc hay vật chất”, Chris Reining chia sẻ.

Những chia sẻ của chàng trai này thường về chủ đề quản lý tài chính cá nhân, phương pháp kiếm tiền… giúp mọi người sớm có được sự tự do tài chính. Là một triệu phú, anh có khả năng chi trả cho những thứ xa xỉ phẩm nhưng vẫn quyết định chọn cách sống chi tiêu ít hơn những gì mình kiếm được và đầu tư số tiền chênh lệch. Anh từng chia sẻ:

“Sống giàu có: Kiếm 500 nghìn USD, tiêu 500 nghìn USD, không một đồng dự trữ.

Trở nên giàu có: Kiếm 100 nghìn USD, tiêu 40 nghìn USD, có 1 triệu USD trong ngân hàng.”

Tất nhiên, mỗi người sẽ có những quan điểm, suy nghĩ và những con số khác nhau khi đưa ra định nghĩa về “sự giàu có” song nhìn chung chúng đều dựa trên thu nhập hoặc tầng lớp xã hội cụ thể. Những dòng chia sẻ của Reining cho thấy, vị triệu phú trẻ tuổi này không đo lường sự giàu chỉ bằng những con số hay phương tiện vật chất; anh định nghĩa giàu từ quan điểm hành vi.

“Khi mọi người nói rằng họ muốn trở nên giàu có, những gì họ nói là họ muốn chi tiêu như một người giàu. Họ đang tập trung vào việc kiếm được một khoản thu nhập lớn”, Reining chia sẻ.

Đây là suy nghĩ phổ biến của rất nhiều người khi nhắc đến ước mơ giàu có. Họ thường nghĩ rằng, khi giàu có mình sẽ mua thứ này, đến nơi kia du lịch… Họ cho rằng cuộc sống xa xỉ chính là biểu hiện của những người giàu có.

Tuy nhiên, vị triệu phú tự thân này khẳng định: “Nhưng đó không phải là định nghĩa của việc giàu có. Định nghĩa của việc giàu có là có tài sản tạo ra thu nhập lớn hơn mức sống của bạn.”

“Ai đó kiếm được 50.000 USD thu nhập thụ động trong một năm nhờ cổ tức và lãi đầu tư; chi tiêu 40.000 USD một năm – họ chính là người giàu có. Tôi có những người bạn kiếm được nửa triệu USD, con cái học trường tư đắt tiền, sở hữu vài ngôi nhà cùng lối sống xa xỉ song họ không có gì trong tài khoản ngân hàng – họ nghèo. Đó là ví dụ để bạn thấy tại sao “giàu có” lại ít liên quan đến mức lương lớn thế nào.”

Hãy nhớ, độc lập tài chính “không phải là bạn có bao nhiêu tiền” mà là bạn chi tiêu nó vào việc gì.

Bản thân Reining chính là một ví dụ điển hình về sự khác biệt giữa “sống giàu có” và “giàu có”. Trong một bài viết từng chia sẻ, anh chàng từng giải thích việc trở nên độc lập về tài chính phụ thuộc vào “quy tắc 4%”, nghĩa là khi bạn có thể thoải mái rút 4% từ tài khoản đầu tư của mình mỗi năm (có điều chỉnh theo lạm phát) mà không bị cạn tiền. Tuy nhiên, Reining đã quyết định nghỉ hưu sớm khi anh có thể rút 3% từ tài khoản đầu tư của mình năm đầu và năm thứ 2 sau nghỉ hưu chỉ là 2%.

Nhiều người đọc đến đây sẽ thắc mắc, vì sao lại là con số 3% và 2%, nhỏ hơn nhiều so với con số 4% mà chính vị triệu phú từng đưa ra? Đó là bởi anh đang sống dưới mức của mình.

“Trở nên độc lập về tài chính không phải là bạn có bao nhiêu tiền, mà là bạn tiêu bao nhiêu, bởi vì bạn tiêu bao nhiêu sẽ quyết định bạn cần bao nhiêu”, Reining chia sẻ.

Ông nói thêm rằng khi mọi người nói rằng họ cần 1 triệu đô la hoặc 2 triệu đô la, họ thực sự đang nói rằng họ có một lối sống đắt tiền. Điều đó cộng hưởng với một quan điểm mà ông đã đưa ra trước đây với Business Insider : “Điều buồn cười về tiền là bạn luôn cảm thấy mình cần nhiều hơn – ngay cả khi bạn có đủ, bạn không bao giờ có đủ.”

Trong khi Reining nghĩ rằng lối sống đắt tiền là ổn, anh ấy nhận ra rằng nếu anh ấy chi tiêu ít hơn, anh ấy sẽ có nhiều hơn để tiết kiệm.

Như anh ấy nói với Business Insider, “Làm giàu và trở nên giàu có, thực sự là một trò chơi của việc sống dưới khả năng của bạn. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ tận hưởng một sự tự do mà những người sống giàu có sẽ không bao giờ trải qua.”

Link gốc: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/su-khac-biet-cang-doc-cang-thay-tham-giua-song-giau-co-va-giau-co-d266739.html