Sự giống và khác nhau giữa rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

207

Rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật không phải là bệnh hiếm gặp hiện nay, bởi số người mắc các bệnh này trên thế giới tương đối cao. Hôm nay, Vững Trí sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt hai chứng bệnh này nhé, nó có điểm nào giống nhau và phân biệt nhau bởi những điểm nào. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Sự giống nhau giữa rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

Chúng ta sẽ tìm hiểu rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật giống nhau từ nguyên nhân, biểu hiện cho đến cách chữa trị nhé. Trước tiên, đều là bệnh liên quan đến thần kinh tâm thần.

Về nguyên nhân

Đây là hai chứng bệnh khác nhau, tuy nhiên, xét về nguyên nhân thì chúng giống nhau ở một nguyên nhân là do di truyền. Cả hai đều có thể do di truyền mang lại.

Về biểu hiện bệnh

Cả hai chứng bệnh này đều có một số nét tương đồng về biểu hiện:

Rối loạn lo âu - Y Học Cộng Đồng
Mất ngủ là biểu hiện của cả rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật
  • Đều có triệu chứng mất ngủ, đau đầu, giảm trí nhớ, không thể tập trung được vào các hoạt động của cuộc sống
  • Đều hồi hộp, lo lắng, bất an, rối loạn nhịp tim… Tuy nhiên mỗi bệnh đều có mức độ biểu hiện có đôi chút khác nhau, đặc biệt rối loạn lo âu triệu chứng này nặng hơn.

Sự khác nhau rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

Tuy có những nét tương đồng về biểu hiện và cách chữa trị, tuy nhiên, đây là hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau, có những biểu hiện về cách chữa trị riêng biệt. Cùng tìm hiểu xem những nét riêng biệt của từng chứng bệnh nhé.

Rối loạn lo âu

Đây là chứng bệnh bắt nguồn từ những lo lắng, bất an kéo dài trong một thời gian dài, liên quan đến các vấn đề của cuộc sống như học tập, công việc, kinh tế, gia đình, các mối quan hệ xã hội. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tâm lý, hoặc do chấn động tâm lý gây nên. Biểu hiện đặc trưng của bệnh này bao gồm:

  • Tâm lý bất ổn, dễ cáu gắt, kích động và lo lắng quá mức với những việc xảy ra xung quanh mình. 
  • Xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, kể cả các sự việc diễn ra xung quanh mình dù là quá khứ hay hiện tại. Tâm lý đổ lỗi cho bản thân, bất an về cuộc sống khiến cho người bệnh rơi vào bế tắc, chán nản.
11 triệu chứng cơ thể báo hiệu chứng rối loạn lo âu | VTV.VN
Rối loạn lo âu, bệnh của những bất an, lo lắng

Cách chữa trị của rối loạn lo âu ngoài dùng thuốc (nếu nặng) thì có thể tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất và tăng cường sức khỏe tinh thần bằng cách nói chuyện với bạn bè, người thân và tìm đến bác sĩ tâm lý.

Rối loạn thần kinh thực vật

Đây là chứng bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, cụ thể là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thần kinh này có nhiệm vụ điều hành và chi phối tất cả các chức năng tự động trong cơ thể như hoạt động của các hệ hô hấp, thần kinh, sinh dục, tiết niệu, tiêu hóa…

Rối loạn thần kinh thực vật là sự rối loạn giữa hai hệ giao cảm và phó giao cảm, dẫn đến sự mất cân bằng, rối loạn của các cơ quan, gây ra rất nhiều triệu chứng trên toàn cơ thể, chứ không chỉ một vài triệu chứng như rối loạn lo âu.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu lan tỏa
Sự mất cân bằng giữa hệ giao cảm và phó giao cảm là nguyên nhân chính

Các triệu chứng điển hình

  • Với hệ tiêu hóa: Ợ hơi, táo bón, tiêu chảy kéo dài…
  • Với hệ bài tiết: tiểu đêm, đái dầm, bí tiểu, tiểu không tự chủ, tiết mồ hôi nhiều…
  • Hệ sinh dục: Rối loạn cương dương, bất lực, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt…
  • Hệ vận động: tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, buồn bực chân tay, run chân tay…

Rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện đa dạng ở tất cả các cơ quan, chứ không đơn giản và tập trung vào tâm lý như rối loạn lo âu.

Với cách điều trị, rối loạn thần kinh thực vật còn có một cách nữa là có thể phẫu thuật. Rối loạn lo âu không thể chữa trị bằng cách này. Bên cạnh đó, một điểm lưu ý đối với rối loạn thần kinh thực vật là nên bổ sung  các loại axit béo omega 3, omega 6, thực phẩm giàu canxi, vitamin nhóm B, magie (có thể tìm thấy trong thịt gà, thịt nạc, trứng, sữa…)

Kỹ thuật mới điều trị cho quý ông bị rối loạn cương - Báo Pháp Luật TP.HCM
Rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa trị bằng phẫu thuật

Như vậy, rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật có những điểm giống và khác nhau như trong bài viết đã chia sẻ. Đây là hai loại bệnh khác nhau với những triệu chứng điển hình riêng. Tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để biết sức khỏe của mình đang có những bất thường nào không để có cách điều trị nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Theo vungtri

Ảnh internet