Sống ở đời đừng tốt quá, vì có kẻ quen được nhận mà quên mất cám ơn

315

Khi chúng ta giúp đỡ ai đó thì bản thân cũng nhận được niềm vui tương ứng, tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng xứng đáng với lòng tốt của bạn đâu nhé.

Vẫn biết sự lương thiện không nên bao gồm quá nhiều tính toán, tuy nhiên thực tế cuộc sống có một số trường hợp chuyên lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi, chỉ quen nhận mà không bao giờ chịu biết ơn và chia sẻ lại.

Lòng tốt nên được trao đúng người thì mới thực sự có ý nghĩa. Ảnh: Tinies Childcare

Lòng tốt trao sai người sẽ thành hại người, thiệt mình

Không phải tự nhiên mà người ta nói bài học khó nhất của đời người là học làm người tốt. Mỗi cá nhân đều có quyền mưu cầu hạnh phúc riêng, nhưng vì để giúp đỡ một ai đó, họ sẵn sàng bỏ qua lợi ích của mình để hỗ trợ mà không cần đáp lại. Vì thế nên những tấm gương người tốt việc tốt luôn được cộng đồng hoan nghênh, ca ngợi.

Tuy nhiên khi bạn sở hữu tấm lòng bao dung và rộng rãi với mọi trường hợp khó khăn mà mình gặp, thì khả năng cao là mọi chuyện sẽ không còn đơn giản như lúc đầu nữa. Bởi sẽ khó mà phân biệt được người thực sự cần giúp đỡ và người chỉ chăm chăm lợi dụng lòng tốt của bạn mà thôi. 

Đôi khi người ta ngại làm người tốt vì nhiều lý do. Ảnh: Accademia Business

Hãy trở thành người tốt thông minh 

Tình yêu thương, sự chia sẻ và cảm thông lẫn nhau là điều vô cùng đáng quý, vì cho đi là còn mãi. Nhưng lòng tốt của một người thuộc về phạm trù đạo đức nhiều hơn là bổn phận. Nếu cảm thấy trường hợp nào đó không xứng đáng được giúp đỡ thì hãy cứ thẳng thừng từ chối, đó cũng là góp phần ngăn ngừa việc một số người ỷ lại hoặc trục lợi bất chính từ lòng trắc ẩn của người khác.  

Ngay cả những điều đơn giản trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, ví dụ như khi bạn ra sức làm việc để mang về nhiều giá trị cho công ty nhưng lại không nhận được mức lương thưởng tương xứng. Nếu không phản ứng mà cứ im lặng chịu đựng vì cả nể thì bạn sẽ còn chịu nhiều thiệt thòi hơn nữa. 

Hoặc những khi bạn không quản ngại thời gian hay khoảng cách để đến bên an ủi người quen đang gặp chuyện buồn, nhưng lúc họ vui vẻ, hạnh phúc thì chẳng bao giờ nhớ tới người từng giúp mình khi khó khăn. Nếu đã biết đến sự bạc bẽo của đối phương mà bạn vẫn sẵn lòng duy trì mối quan hệ thì thật quá khờ. 

Hãy trân trọng người từng giúp đỡ bạn để góp phần nhân rộng lòng tốt trong cuộc sống. Ảnh: Verdensalt

Vậy mới nói sống ở đời đừng quá tốt cũng đừng quá rộng rãi, dù nghe qua hơi có vẻ thực dụng nhưng quan điểm “tôi chỉ tốt với người nào tốt với tôi” cũng không phải không có lý. Thôi thì trước hết bạn hãy cứ sống tốt trong khả năng của mình, đặc biệt phải tỏ lòng biết ơn khi được giúp đỡ, đừng bao giờ quên người đã hỗ trợ mình lúc khó khăn, đó cũng là một cách để bạn nhân rộng lòng tốt đến mọi người xung quanh theo cách thiết thực nhất.