Sơn Tùng M-TP: Kỷ lục gia về nghi án đạo nhạc

217

Sơn Tùng thường xuất hiện trên truyền thông với những thông tin về các hit khủng, view cao (gần đây mới có một lùm xùm quanh chuyện tình ái). Mỗi lần ra sản phẩm là tự động hot, hay dở không bàn. Đã có một lượng “tín đồ” trung thành mênh mông như bầu trời (chả thế mà đội quân này được gọi là Sky) sẵn sàng đẩy sản phẩm của Tùng lên top những clip thịnh hành nhất thế giới YouTube.

Cảnh trong MV dính "gậy bản quyền" của Sơn Tùng-MTP
Cảnh trong MV dính “gậy bản quyền” của Sơn Tùng-MTP

Tất nhiên không có nghĩa Sơn Tùng là gương mặt tiêu biểu đại diện cho V-pop về chất lượng chuyên môn hay tính sáng tạo. Nhưng đến giờ phút này chắc khó ai qua mặt Tùng trong lĩnh vực… dính nhiều nghi án đạo nhạc.

Mới nhất là diễn biến xung quanh MV Chúng ta của hiện tại sau 2 tháng phát hành tại YouTube đã bị “gậy” bản quyền của nền tảng này đánh bay. Người khiếu nại MV của Sơn Tùng là nhà sản xuất người Anh nghệ danh GC, tên thật là Gary. Anh từng hợp tác với rapper Hàn Quốc Junoflo, nghệ sĩ Nhật Sirup, rapper Mỹ gốc Hàn Nafla, hãng đĩa chuyên về hip-hop hàng đầu châu Á 88rising… GC chuyên làm các bản nhạc nền theo phong cách đặc thù của một nghệ sĩ thời thượng (chẳng hạn Justin Bieber hay Ariana Grande) gọi là “type beat” để bán. Tùy theo chất lượng âm thanh và liều lượng sử dụng mà các beat nhạc này có giá từ tầm 30USD (tương đương 700 ngàn tiền Việt) tới 200USD. Giá cả niêm yết công khai.

Vì thế nếu bên Sơn Tùng-MTP sơ xuất không làm việc về bản quyền trước với GC là điều quá đáng tiếc. Một việc cũng đáng tiếc nữa khi một số fan (hoặc cũng có thể antifan?!) đã nhanh nhảu nhảy xổ vào trang instagram của GC để lại những bình luận tục tằn quá khích vì anh này dám “dây” vào thần tượng của họ. “Đông đảo bình luận bằng tiếng Việt với những ngôn từ thậm tệ, dung tục, cực kỳ thiếu văn minh đã xuất hiện dày đặc trên trang Instagram của GC… tạo hình ảnh vô cùng xấu xí trong mắt producer quốc tế”- nhận định của một tờ báo về sự việc.

Nhưng có vẻ với tiềm lực cỡ Sơn Tùng-MTP, giải quyết chuyện này không có gì khó. Chỉ một ngày sau, MV Chúng ta của hiện tại đã trở lại với lượng view không suy suyển. Tháng 10/2017, MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh đang đạt 30 triệu lượt xem cũng bị đại diện của nhạc sĩ Zack Hemsey đánh bay khỏi YouTube vì sử dụng một đoạn nhạc không xin phép chỉ để minh họa cho cảnh tai nạn xe hơi. Phía Zack Hemsey đòi số tiền bồi thường 850 triệu (trong đó 300 triệu riêng để thuê luật sư). Vụ việc dàn xếp xong, MV của Noo trở lại sau khi đã cắt bỏ phần nhạc “mượn” gây phiền toái.

Vụ của Sơn Tùng-MTP được giải quyết kín hơn. Chỉ biết cuối cùng cả GC và công ty MTP đều đăng những dòng trạng thái dàn hòa, kết giao bạn bè, hứa hẹn những hợp tác trong tương lai. GC không quên dành những lời tốt đẹp cho “những con người Việt Nam thân thiện có tình yêu lớn đối với âm nhạc” và bày tỏ sự tự hào khi nhận được sự ủng hộ từ đó. “Tôi sẽ không đánh đồng cả một tập thể chỉ vì hành động của một số cá nhân”, anh tuyên bố. Thế là chúng ta lại thêm một lần cho phép người khác bày tỏ sự khoan dung với mình. Chứ bây giờ đã bị xâm phạm bản quyền lại còn bị mắng chửi hội đồng chắc chắn phải là một ấn tượng rất khó quên trong đời bất cứ nghệ sĩ nào.

Về phía Sơn Tùng-MTP sau khi đã trở thành một biểu tượng thành công của thế hệ mình có vẻ vẫn không thay đổi cung cách làm việc. Thậm chí ngay lúc này một bài khác của Tùng Có chắc yêu là đây cũng đang dính nằm trong diện nghi vấn về bản quyền. Nó có nét giống tới hai bài của 2 nhạc sĩ nước ngoài. Và bài của Tùng ra sau cùng.

Bình luận về trường hợp này, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long có phát biểu trên báo: “Trong cuộc đời một người hoặc lịch sử phát triển của một doanh nghiệp, có bao nhiêu phần trăm để một vụ khủng hoảng truyền thông xuất hiện giống hệt khủng hoảng trước? Tôi nghĩ gần như là con số 0. Nhưng với Sơn Tùng, scandal nào cũng là nghi án đạo nhạc, mượn beat. Hiếm ai liên tục lặp lại khủng hoảng của quá khứ như Sơn Tùng”… Tình thế của Sơn Tùng được so sánh với Hương Giang, khi liên tục gây ra khủng hoảng nhưng không giải quyết, sửa chữa rốt ráo. Và chúng sẽ tiếp tục là những quả bom nổ chậm chừng nào Sơn Tùng còn làm nghệ sĩ. Và càng nổi tiếng thì độ bùng phát càng nguy hiểm. Vì một lúc nào đó danh tiếng của Sơn Tùng sẽ đủ rộng để khiến những nghệ sĩ quốc tế từng từng liên quan ngoài ý muốn đến anh chú ý và lật lại vụ việc.

Mặc dù khác với các lần trước, vừa rồi bên Sơn Tùng không còn giữ im lặng, nhưng Nguyễn Ngọc Long vẫn chưa “thỏa mãn”: “Nếu là tôi, tôi sẽ không dừng lại ở việc thỏa thuận rồi xin lỗi, sau đó tuyên bố đã hòa hoãn trên mạng xã hội. Tôi sẽ tìm cách để đối phương phát biểu rằng sau khi nghiên cứu kỹ, họ thấy sản phẩm của tôi không hề có yếu tố ‘vay mượn’, tất cả chỉ là hiểu lầm, và sau đó sẽ công bố hoạt động hợp tác âm nhạc giữa hai bên. Hoặc chí ít, cũng phải đưa ra một thông cáo báo chí chuẩn chỉnh, là tiếng nói chung của hai bên, với thông điệp khớp nhau”. Vâng, một thông báo chính thức sao mà khó khăn với một sao đã có tầm ảnh hưởng trong đông đảo giới trẻ đến vậy?!

Thời buổi này chuyện giống/khác trong âm nhạc không thành vấn đề. Vấn đề ở chỗ các cụ đã đúc kết: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Nhưng cũng chả biết đâu mà lần, trả tiền sau cũng là một cách làm nóng tên tuổi chứ đùa! Nhất là chỉ còn hơn 2 tháng trước thời điểm album phòng thu đầu tiên được Sơn Tùng-MTP tung ra.

An Sơn (Theo Tiền Phong)