QUAN ĐIỂM

187

Ngày xưa rất xưa có một chị bạn đồng nghiệp chia sẻ đại loại rằng “vợ chồng nên tách riêng nhau ra, không nên có chung bất cứ cái gì kể cả tiền bạc, điện thoại”, mình hồn nhiên vô comment “em vẫn xài chung facebook và tiền với chồng em!” Sau này mình hiểu rằng mỗi người tuỳ vào hoàn cảnh, tính cách, quan điểm mà sẽ có lựa chọn riêng cho cuộc sống của họ, cách mình thấy hay chưa chắc người khác cũng hay, nên mình không bao giờ comment như thế nữa!

Chị ấy thấy không ràng buộc tài chính là hạnh phúc, facebook điện thoại riêng tư là tốt. Còn mình thấy vợ chồng phải hiểu biết về nhau, có gì đâu mà giấu, vì mình chả bao giờ đong trai hay làm gì khuất tất nên chồng cầm máy cũng không có vấn đề gì.

Thật ra, thêm nhiều năm trải nghiệm mình thấy rằng cân bằng là tốt nhất, vợ chồng phải có nhiều cái chung, nhất là tài chính, còn những điều riêng tư như điện thoại, tin nhắn thì nên có chút giới hạn. Nhiều bạn khi bị bắt quả tang ngoại tình lại tru tréo rằng vợ/ chồng xem trộm điện thoại, theo mình kiểm soát nhau khi có nghi vấn là bình thường. Chồng mình mà có dấu hiệu gì thì khéo mình thuê cả thám tử, coi điện thoại là chuyện nhỏ.

Chị ấy có cuộc sống tự do, muốn đi đâu thì đi, muốn ngủ đâu thì ngủ, đi làm cũng được, nghỉ cũng chả sao, con chung 2 bên đóng góp nuôi, chia tay chồng lấy thêm chồng khác, không oánh ghen tru tréo gì, rất vui với cuộc sống hằng ngày, nhẹ bâng. Mình đầu tắt mặt tối đi làm, lo việc học của con, nấu cơm dọn nhà, không dám đi đâu lâu mà không chuẩn bị. Có lúc xa cha con nó vài tháng thì ngăn đông tràn ngập đồ ăn nấu sẵn. Mình hạnh phúc với sự ràng buộc nợ nần nắm níu nhau của các thành viên trong gia đình, tự nguyện rằng hôn nhân chỉ một lần không thay đổi nên phải gìn giữ. Chồng mình cũng không muốn đi đâu xa vợ lâu vì sợ mất hơi, tối không ôm nhau ngủ là khó chịu lắm.

Hai hình mẫu hôn nhân trên quá khác biệt với nhau, nhưng miễn người trong cuộc hạnh phúc, không phàn nàn là được. Bởi thế không có công thức chung trên đời này cho hôn nhân và hạnh phúc. Nó cũng như lựa chọn về phong cách thời trang. Miễn đừng so 2 người ấy với nhau, vì ai cũng vui theo quan điểm của họ, quan trọng là phong cách nào phù hợp với bản thân bạn? Và nhất là phải hiểu rằng nếu mình theo cách nào thì người phối ngẫu cũng y như thế, nếu bạn không đóng góp vào quỹ chung, không cần trách nhiệm, thì chồng/ vợ bạn cũng y chang.

Dần dần mình học được sự tôn trọng, không đả kích người khác, vì chính mình đã từng bị chửi là ngu, việc gì phải cơm nước chiều chồng trong khi bản thân cũng kiếm ra tiền? Sau 25 năm gắn bó thì mình nhận thấy rằng hạnh phúc của mình là hoàn hảo với cuộc đời mình. Thế nên đừng thấy dưa to mà ghen tị, nó ăn cả đống shit bò dưới gốc á mợi người ơi!

Bởi Nguyen Pham Khanh Van