Phong cách thời trang hiện đại thiếu nữ Saigon của những năm 60

212

Những ai sinh ra vào khoảng thập niên này và có dịp đến Sài Gòn đều có chung một cảm nhận rằng thiếu nữ nơi đây ăn mặc vô cùng đơn giản với chủ yếu là quần jeans, quần âu cùng sơ mi hay áo phông rộng rãi, dường như cuộc sống, công việc ngày càng hối hả, bận rộn của chốn thành thị bậc nhất Việt Nam đã khiến con người nơi đây giản đơn cả trong lối suy nghỉ và cả cách ăn mặc.

Hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, giày, cây, trẻ em và ngoài trời

Nếu như thiếu nữ Hà Nội cầu kỳ trong cách ăn mặc bao nhiêu, thích ‘chơi’ mô tô đời mới nhiều bao nhiêu thì cô nàng Sài Thành lại giản dị và khiêm nhường bấy nhiêu, ây vậy mà cách đây hơn nữa thế kỷ trước, Hà Nội và Sài Gòn là 2 bức tranh hoàn toàn khác biệt.

Nào bây giờ chúng ta hãy cùng quay ngược lại lịch sử để trải nghiệm những nét đẹp hiện đại của thiếu nữ Sài Gòn để thấy rằng nhưng cô nàng của thập niên 60,70 nhanh nhạy với xu hướng thời trang không thua kém gì phái đẹp hiện đại.

Cách đây hơn nữa thế kỷ trước vào khoảng thập niên 50-60’s sau khi công chiếu bộ phim “Roman Holiday 1953” .. Mode đi xe Vespa và trang phục của cô Đào Audrey Hepburn đã chinh phục những người Saigon thời bấy giờ, cái model đầm maxi và cái eo nhỏ xíu và dáng mõng manh như cành liễu đã thành thời thượng mà mấy Cô Saigon thời ấy ai cũng mơ ước và ngay cả cách đàn ông chúng tôi cũng vậy luôn bị mệ ngoặc với những bộ Veston đầy quyến rũ và nam tính sang trọng.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, đám cưới và ngoài trời

Những năm từ thập niên 50-60-70 của thế kỷ trước có thể xem là thời điểm ‘hưng thịnh’ nhất của Sài Gòn, trước khi người Pháp vào Sài Gòn, miền Nam vẫn chân chất với áo bà ba, guốc mộc nhưng khoảng những năm 70 của thế kỷ 19, người dân Nam bộ thuộc tầng lớp thượng lưu đã quen với việc mặc đồ tây, đi giày, uống cà phê sáng, đến đầu thế kỷ 20, đặc biệt là vào những năm 60, 70.

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, mọi người đang đi bộ, giày và ngoài trời

Văn hóa Sài Gòn đã hoàn toàn được ‘Tây hóa’, người dân Sài Gòn tiêu tiền đô la, diện những bộ váy ngắn thời thượng, đèo nhau đi trên những chiếc xe gắn máy sành điệu, những năm này, trong khi người dân Hà Nội đang bắt tay vào công cuộc xây dựng Xã hội chủ nghĩa, khôi phục hậu quả sau chiến tranh, thiếu nữ Hà Nội còn e ấp với mái tóc dài đen nhánh, kín đáo với quần lụa, sơ mi bồng thì các quý cô Sài Thành đã được tận hưởng cuộc sống theo cách của phương Tây.

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Họ tự tin diện những chiếc váy juyp ngắn, cắt tóc bob, cài băng đô màu sắc tung tăng xuống phố, níu kéo không biết bao nhiêu ánh mắt của đấng mày râu.

Thời trang Sài Gòn thập niên 70 cũng rất đa dạng, những cô nàng nữ tính, nhỏ nhẹ thì diện áo dài truyền thống nhưng chiết chặt eo khoe vòng 2 con kiến hoặc diện áo cổ lá sen, quần ống loe còn những cô nàng cởi mở hơn lại không ngại khoe cơ thể trong những chiếc váy ngắn trên gối, trần tay và đi giày cao gót “Hot girl’ đích thực là những cô nàng diện đồ đẹp, được đèo trên chiếc xe Vespa thời thượng.

Hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, văn bản cho biết 'LIFE'

Sài Gòn thời điểm đó là một Hòn ngọc Viễn Đông thực thụ, là điểm đến mơ ước của những con người đam mê những cái đẹp và tự do với những tòa nhà cao tầng mang đậm kiến trúc Pháp, những dẫy phố rợp ánh đèn hoa, những con đường ngập tràn xe jeep quân sự, xe Volkwagen, Ford, LaDalat hay những chiếc taxi Peugeot, Citroel và chị em xúng xính trong những bộ váy đầm tây ngắn, thời thượng.

Nguồn sưu tầm

Ảnh internet