Ở đời không ai là hoàn hảo: 5 bước để chấp nhận khiếm khuyết và yêu bản thân

18

Có câu nói: “Nhân vô thập toàn” ý chỉ trong cuộc đời này, không ai là thập toàn, thập mĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân.

1. Nhìn nhận những khiếm khuyết của bạn theo một cách hoàn toàn mới

Bạn không giỏi bằng người khác. Bạn không cao hay không gầy bằng họ. Đây là những sự thật mà bạn không hề muốn chấp nhận. Nhưng thay vì cứ mãi đau khổ, tự ti vì những khiếm khuyết của bản thân, bạn hãy nhìn nhận chúng thoe cách hoàn toàn mới. Hãy nhớ rằng không có gì là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu.

Trên thực tế, mọi thứ đều ở trạng thái hoàn hảo, cân đối hài hòa. Ông trời không lấy không của ai thứ gì. Hãy nhìn nhận ra những mặt tốt từ những khiếm khuyết đó. Ví dụ, dù bạn không có gương mặt đẹp nhưng bạn lại có óc hài hước…Sau dần, bạn sẽ thấy rằng thực ra những khiếm khuyết của bản thân mình cũng không đến nỗi tệ.

Trên thực tế, mọi thứ đều ở trạng thái hoàn hảo, cân đối hài hòa. (Ảnh minh họa)

2. Cảm thấy biết ơn mỗi ngày

Lòng biết ơn sẽ mang đến cho bạn suy nghĩ tích cực, xua đi nỗi buồn, sự tự ti và thù hận. Hãy viết một cuốn nhật ký và nói lên 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày. Hãy đọc nhật ký của bản thân vào mỗi buổi sáng để có được suy nghĩ tích cực khi bắt đầu ngày mới.

3. Nhận ra rằng những suy nghĩ tiêu cực không tốt cho bạn

Những khiếm khuyết của bản thân sẽ khiến bạn buồn chán và suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng những suy nghĩ đó chỉ làm hại bạn mà thôi. Thay vì buồn chán, tự ti, hãy tự động viên bản thân để chấp nhận những khiếm khuyết và vượt qua nghịch cảnh.

5 cách đúng đắn để chấp nhận khiếm khuyết của bạn
Thay vì buồn chán, tự ti, hãy tự động viên bản thân để chấp nhận những khiếm khuyết và vượt qua nghịch cảnh. (Ảnh minh họa)

4. Nhiều người đang có cảm nhận giống như bạn

Bạn sẽ ngạc nhiên thú vị khi biết rằng bạn không đơn độc trong thế giới rộng lớn này. Nhiều người cũng đang trải qua những khó khăn, thử thách như bạn. Bạn buồn bã vì mình không xinh đẹp, mình đang thừa cân. Thực ra, có rất nhiều người đang cảm thấy như bạn. Hãy kết nối với họ để nhận được lời khuyên, lời an ủi. Những người cùng cảnh ngộ sẽ giúp bạn thay đổi nhận thức của bản thân và nhìn nhận mọi việc dưới 1 góc độ khác.

5. Yêu bản thân nhiều hơn

Nếu muốn người khác yêu bạn, bạn cần yêu bản thân nhiều hơn. Hãy ăn uống bổ dưỡng, vận động thường xuyên, nghỉ ngơi và tĩnh tâm. Việc yêu bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng chấp nhận những khiếm khuyết và sống tích cực hơn mỗi ngày.

Vì vậy, mỗi ngày trôi qua, bạn hãy yêu bản thân hơn chút nữa. Bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn khởi sắc từng ngày. Hãy nhớ lấy điều này: Nếu bạn không hoàn hảo một cách hoàn hảo, hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Quỳnh Trang/Theo TB

Nguồn: https://emdep.vn/triet-ly-song/o-doi-khong-ai-la-hoan-hao-5-buoc-de-chap-nhan-khiem-khuyet-va-yeu-ban-than-20210908151424799.htm