NS Nguyễn Văn Chung: ‘Cao Thái Sơn không được hát các bài đó trong thời hạn Nathan Lee mua độc quyền’

209

Chúng tôi đã liên lạc với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về sự việc Nathan Lee “thâu tóm” các bản hit làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn.

Chiều ngày 20/5, MXH bùng nổ trước thông tin Nathan Lee đã mua lại hàng loạt bản hit làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn như Con Đường Mưa, Pha Lê Tím, Cầu Vồng Sau Mưa,… Các ca khúc được đề cập đều do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác và được Cao Thái Sơn thể hiện vô cùng thành công trong quá khứ, đặc biệt là bản hit “quốc dân” Con Đường Mưa.

NS Nguyễn Văn Chung: 'Cao Thái Sơn không được hát các bài đó trong thời hạn Nathan Lee mua độc quyền'
NS Nguyễn Văn Chung: 'Cao Thái Sơn không được hát các bài đó trong thời hạn Nathan Lee mua độc quyền' - 1
Nathan Lee và Cao Thái Sơn đã trở thành đối thủ “không đội trời chung” của showbiz Việt

Cao Thái Sơn sau đó cũng đã lên tiếng đáp trả, ngầm thừa nhận sự việc trên là đúng. Bên cạnh đó, anh cũng khẳng định việc không hát những bài trên thì anh vẫn có rất nhiều ca khúc khác để trình diễn qua việc kể ra mình có hơn 300 ca khúc, 14 album, nhiều single cũng như rất nhiều giải thưởng âm nhạc.

Anh cũng dành lời rất vui vẻ khi nói về quyết định của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tác giả của loạt ca khúc nói trên xoay quanh vấn đề Nathan Lee “thâu tóm” các bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của Cao Thái Sơn.

NS Nguyễn Văn Chung: 'Cao Thái Sơn không được hát các bài đó trong thời hạn Nathan Lee mua độc quyền' - 2
NS Nguyễn Văn Chung, tác giả của nhiều bản hit đình đám Vpop trong nhiều năm qua

Có thật là Nathan Lee đã liên hệ với nhạc sĩ để “mua đứt” tất cả những ca khúc như Con Đường Mưa, Pha Lê Tím, Cầu Vồng Sau Mưa,… vốn là những ca khúc do Cao Thái Sơn trình diễn rất thành công?

Việc Nathan Lee liên hệ với tôi để mua lại các ca khúc trên là chính xác. Phạm vi mà anh Nathan Lee mua là “độc quyền biểu diễn”, có nghĩa là, trong thời hạn anh Nathan Lee mua độc quyền, không có một ca sĩ mới hơn được hát những ca khúc này trên các sân khấu ca nhạc cũng như không được làm MV để tung lên các nền tảng âm nhạc.

Việc mua bán này nên được hiểu như thế nào? Có phải Nathan Lee từ nay có toàn quyền sử dụng các ca khúc mà anh viết cho Cao Thái Sơn?

Việc mua bán này diễn ra hết sức bình thường. Ở trong giới nhạc sĩ và ca sĩ thường hay có những thương vụ như thế này. Việc bán độc quyền ca khúc có thể hiểu rằng trong thời hạn độc quyền thì ca sĩ được toàn quyền thể hiện ca khúc đó, được quay MV, được phát hành trên các nền tảng nhạc số, đài truyền hình, đài phát thanh, YouTube, TikTok,… và được kinh doanh trên các lĩnh vực đó và trả lại lợi nhuận tương ứng với quyền tác giả của nhạc sĩ.

Trong thời gian độc quyền đó, không một ca sĩ nào khác được thể hiện ca khúc này trên các sân khấu ca nhạc, không được quay MV, không được phát hành trên kênh YouTube cá nhân của ca sĩ đó. Tất nhiên có một số ngoại lệ như không thể hạn chế các bản cover của người dùng khác hoặc các bản cover trên kênh YouTube của nhạc sĩ.

NS Nguyễn Văn Chung: 'Cao Thái Sơn không được hát các bài đó trong thời hạn Nathan Lee mua độc quyền' - 3

Cụ thể, từ nay về sau Cao Thái Sơn còn có thể trình diễn và thu lợi từ các ca khúc được Nathan Lee mua lại hay không? Ví dụ nam ca sĩ còn có thể trình diễn bản hit Con Đường Mưa hay không?

Trong thời hạn mà Nathan Lee vẫn còn độc quyền thì không được. Sau thời hạn đó, tất nhiên Cao Thái Sơn vẫn được hát. Tôi vẫn sẽ được hát các bài này vì tôi là nhạc sĩ, tất nhiên vẫn nằm trong những thỏa thuận của riêng tôi và Nathan Lee.

Các MV mà Cao Thái Sơn đã thực hiện trong quá khứ với ca khúc đã được Nathan Lee mua độc quyền liệu có bị ảnh hưởng, đánh bản quyền?

Không bị ảnh hưởng. Chỉ tính với các ca sĩ mới hát thời điểm sau khi Nathan Lee mua độc quyền thôi. Tôi luôn giữ quan điểm trung lập, làm nghề thì chỉ tập trung hoàn toàn vào nghề. Tôi là một nhạc sĩ đơn thuần. Ca sĩ nào thích bài hát của tôi, trân trọng bài hát của tôi và đưa ra một mức giá hợp lý thì tôi sẵn sàng bán. Tôi không hề làm trái luật và tôi cũng không làm sai về tình.

Thực chất, các bài hát nói trên đã hết hạn độc quyền với Cao Thái Sơn từ trước rồi, thế nên việc một ca sĩ hay một đơn vị khác mua lại là việc hết sức bình thường khi họ nhìn thấy một tiềm năng của ca khúc đó. Họ có thể khai thác và kinh doanh miễn sao tốt cho con đường của họ thì cứ mua, miễn sao không bị trùng với thời hạn độc quyền. Tôi phải tôn trọng sự chuyên nghiệp đó.

Thế còn luồng thông tin trái chiều về việc thời điểm anh trả hết nợ lại rất gần với thời điểm Nathan Lee mua lại các bản hit một thời của Cao Thái Sơn?

Nhân đây tôi cũng muốn đính chính khi thấy sự việc bị đẩy đi quá xa. Nhiều thông tin cho rằng nhờ vào số tiền trên mà tôi trả hết nợ. Tôi xin đính chính: Số nợ của tôi là do tôi tự trả từ cách đây 2 ngày và không liên quan gì đến việc này cả. Số tiền trên cũng tương đối lớn nhưng không lớn đến mức có thể giúp tôi trả nợ hay mua nhà được. Về cơ bản, mọi chuyện chỉ là một thương vụ mua bán bình thường, chỉ vậy thôi.

Tôi hi vọng dư luận và người hâm mộ nên tôn trọng sự thật này. Nhiều người chỉ trích tôi rằng việc làm này không hợp tình là rất vô lý. Việc này không liên quan gì đến việc hợp tình hay không hợp tình cả. Đã là nghệ sĩ thì phải cư xử một cách chuyên nghiệp.

Anh có lời khuyên nào cho Nathan Lee và Cao Thái Sơn lúc này?

Đây là chuyện riêng của hai người, cách giải quyết như thế nào là quyền của cả hai miễn sao không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức nghề nghiệp là được. Nghề này rất nhỏ, việc mâu thuẫn khó tránh nhưng tôi nghĩ vẫn nên hạn chế để giữ tình đồng nghiệp, dù có thể là bằng mặt không bằng lòng. Không nên quá gay gắt vì điều ấy sẽ tạo nên những năng lượng tiêu cực khiến bản thân bị cuốn vào những chuyện đó. Thay vì thế, tôi nghĩ nên tập trung làm các dự án mới thì tốt hơn.

Theo Koi Koi (Pháp luật – Bạn đọc)

Nguồn:https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ns-nguyen-van-chung-cao-thai-son-khong-duoc-hat-cac-bai-do-trong-thoi-han-nathan-lee-mua-doc-quyen-162212105100009567.htm