Những thói quen trong cuộc sống con nhà giàu sẽ không bao giờ có được

265

Theo các chuyên gia tâm lý, do sinh ra trong gia đình có nhiều điều kiện về kinh tế nên có những thói quen trong cuộc sống con nhà giàu không bao giờ có và điển hình nhất là sở thích mua hàng trả góp và tâm lý sợ mất việc làm…

Kinh tế gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn cách thể hiện bản thân và cả thói quen chi tiêu, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Do đó những thói quen dưới đây chỉ thường thấy ở con nhà nghèo, còn hội con nhà giàu thì không bao giờ có.

  1. Thích mua hàng trả góp
Do được sinh ra trong những gia đình không có điều kiện kinh tế nên những người con nhà nghèo thường chọn cách trả góp hàng tháng khi mua hàng.

Theo các chuyên gia tâm lý, do được sinh ra trong gia đình không có điều kiện kinh tế nên những người con nhà nghèo thường chọn cách mua hàng trả góp. Thậm chí, dù khả năng có đủ tiền để thanh toán món hàng ấy nhưng những người con nhà nghèo thường chọn hình thức trả góp khi mua hàng. Bởi tâm lý chia nhỏ số tiền phải trả hàng tháng vẫn mang lại cảm giác dễ chịu hơn với họ dù có thể sẽ phải trả tiền nhiều hơn so với việc thanh toán một lần.

2. Sợ mất việc làm

Tất nhiên, khi chúng ta có dư dả tiền để sinh hoạt và sống một cuộc sống thoải mái thì dù có việc làm hay không cũng chẳng quá quan trọng, nhưng đối với con nhà nghèo thì đấy có thể là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Với những người con nhà nghèo, ngay từ lúc nhỏ đã hiểu rằng, rất khó để họ có thể có cuộc sống ổn định nếu không có thu nhập đều đặn (dù không nhiều) hàng tháng. Đây cũng là lý do mà con nhà nghèo luôn nỗ lực làm việc và tận dụng mọi cơ hội để kiếm tiền, dù là nhỏ nhất.

3. Hay có tâm lý đói con mắt

Do phải sống trong cảnh nghèo khó ngay từ nhỏ nên con nhà nghèo thường hay mang tâm lý đói con mắt, thế nên họ thường ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết khi có cơ hội. Và đó cũng chính là lý do dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Còn đối với con nhà giàu, do ngay từ nhỏ đã không phải đối mặt với đói khổ nên họ thường không có cảm giác này.

4. Không muốn vứt đi bất cứ thứ gì

Tất nhiên, do ý thức được giá trị của đồng tiền mà mình kiếm được, thế nên người nghèo thường không muốn vứt đi bất cứ thứ gì, dù là những chiếc áo chật không mặc vừa hoặc chiếc ghế gỗ hư chân… Thậm chí, những người con nhà nghèo lại còn tự chế hoặc tự sửa chữa lại những món đồ ấy để dùng. Ví dụ như, họ tận dụng quần áo cũ làm giẻ lau nhà, đóng thêm miếng gỗ vào chân ghế hư và dùng tiếp…

Những người con nghèo thường có tâm lý không muốn vứt đi bất cứ thứ gì.

5. Hay trì hoãn mua sắm

Do điều kiện kinh tế eo hẹp nên những người nhà nghèo thường hay có thói quen trì hoãn mua sắm nếu việc ấy không mấy liên quan đến nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ trì hoãn mua sắm vì họ cố đợi khi mình có dư thêm tiền, hoặc khi mặt hàng ấy được giảm giá mới mua.

6. Giữ khư khư những thứ mình có

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, thông qua ngôn ngữ hình thể và những thói quen cũng có thể đoán biết tuổi thơ của một người nào đó giàu có hay nghèo khổ. Đặc biệt, cách họ nói chuyện, cử chỉ ăn uống, thậm chí thói quen khi cầm một ly cà phê thưởng thức cũng nói lên nhiều điều về cuộc sống của họ. Và cũng chính vì lý do đó nên những người con nhà nghèo thường có xu hướng giữ khư khư những thứ của họ bên mình.

Thói quen khi cầm một ly cà phê thưởng thức cũng nói lên nhiều điều về cuộc sống của mỗi người

7. Thường hy vọng vào những trò chơi may rủi

Với con nhà giàu thì những trò chơi may rủi như xổ số… đơn giản chỉ như một trò giải trí bởi vì họ chưa bao giờ gặp khó khăn về mặt tiền bạc. Ngược lại, con nhà nghèo lại xem những trò may rủi này như một thứ cứu cánh để giúp họ thoát nghèo, và tất nhiên, họ sẽ thường hy vọng vào những trò chơi may rủi để có thể giúp mình đổi đời.

8. Hay mang tâm lý hồi hộp khi chờ thanh toán hoá đơn

Khi chờ thanh toán một hóa đơn nào đó, ví như khi đi mua sắm trong siêu thị chẳng hạn, thường thì người nghèo mang tâm lý rất hồi hộp bởi họ sợ thiếu tiền. Cuộc sống đầy nỗi lo lắng và bất an ngay từ nhỏ nên họ thường mang tâm lý này, mặc dù có thể tiền trong túi họ hoàn toàn đủ để thanh toán. Tâm lý bất an này của họ còn biểu hiện trong nhiều vấn đề khác, hoặc thậm chí nhiều người còn không dám nhận những món quà đắt tiền từ người khác.

Người nghèo sẽ thường mang tâm lý rất hồi hộp khi chờ thanh toán hoá đơn bởi họ sợ thiếu tiền

9. Thà để lãng phí thời gian hơn là lãng phí tiền bạc

Đây là một trong những thói quen đặc trưng nhất mà nhiều người nghèo hay mắc phải, bởi vì nghèo khó nên họ thường phát sinh trong đầu mình quan niệm thà lãng phí thời gian còn hơn lãng phí tiền bạc, và tất nhiên họ xem tiền bạc quý hơn thời gian. Điều này trái ngược với “con nhà giàu”, họ sẽ không dành hàng giờ đồng hồ chỉ để đi tìm kiếm các sản phẩm giảm giá, hoặc dành thời gian cuối tuần lau dọn nhà cửa chỉ để tiết kiệm tiền.

Bên cạnh các thói quen như trên thì con nhà nghèo còn có tâm lý tự làm mọi thứ trong nhà như sửa vòi nước, thay bóng đèn… bởi vì họ muốn tiết kiệm chi tiêu nhiều nhất có thể. Thậm chí, một số nghiên cứu xã hội học còn chỉ ra rằng những người thu nhập thấp thường có thói quen không đi khám bệnh định kỳ, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến sức khỏe răng miệng… Dẫu vậy, những thói quen liệt kê trên đây cũng chỉ dừng lại ở kết quả nghiên cứu và chỉ mang tính tương đối, không thể đúng với tất cả mọi người.

Còn bạn thì sao? Nếu không có các thói quen như trên thì xin chúc mừng bởi bạn đã thuộc hội con nhà giàu rồi đấy.