Những tấm ảnh tuyệt đẹp chụp lại bữa ăn đầu năm tại một gia đình miền Nam hơn 50 năm trước

320

Đây là những tấm ảnh chụp một bữa ăn gia đình ở Sài Gòn vào năm 1969, bao gồm cả quá trình nấu ăn trong bếp và cả nhà quây quần bên bàn ăn.

Những tấm ảnh này có thể là được nhiếp ảnh gia nổi tiếng Larry Burrows chụp vào ngày đầu năm 1/1/1969. Ông là phóng viên của tạp chí LIFE có nhiều năm làm nhiệm ở miền Nam Việt Nam, không may đã tử nạn trực thăng khi tham gia tin về cuộc hành quân Lam Sơn 719 ở Nam Lào hồi năm 1971.

Những tấm ảnh này vừa mới được The LIFE công bố cách đây không lâu. Có một số người cho rằng đây chỉ là những hình ảnh phục dựng, tuy nhiên theo thông tin công bố của website bán ảnh gettyimages, thì những tấm ảnh được Larry Burrows chụp vào ngày 1/1/1969.

Tấm hình này thể hiện hình ảnh người mẹ cùng 3 cô con gái đang chuẩn bị cho bữa ăn. Bà mẹ đang thái thịt bò, một người con gái đang cắt bánh tráng để cuốn, một người thái cà rốt và một người đang soạn dưa kiệu ra dĩa.

Bên trái là tấm treo lịch của VINATEX, là công ty dệt sợi được thành lập vào đầu thập niên 1960. Tập lịch còn rất mỏng, có thể đó là lịch của năm 1968 đã xé gần hết.

Khu bếp lò bên phải còn khá mới, nhưng vẫn hơi bị ám đen trên vách làm bằng cót ép, cũng có thể gọi là tấm phên. Trong bài hát Xóm Đêm của nhạc sĩ Phạm Đình Chương cũng có nhắc đến tấm “phên vênh”.

Canh bắp cải nhồi thịt ngày Tết

Cá chép chưng tương nấu bằng cái xửng hấp.

Món tôm xào súp lơ, cà rốt

Bò nhúng giấm cuốn bánh tráng phơi sương với dưa giá, dưa kiệu tôm khô, khế, dưa leo, chuối chát và rau sống, chấm mắm nêm.

Món thịt kho trứng vịt huyền thoại của ngày Tết

Gia đình quây quần bên mâm cỗ đầu năm khá thịnh soạn, có nhiều món. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Trên vách có treo hình gia đình. Sau lưng là bia 33 và chai nước cam không có gaz hiệu Bireley’s nổi tiếng. Nhìn qua tấm ảnh này, có thể biết đây là một gia đình trung lưu của miền Nam thời đó.

Theo bạn, những tấm hình trên là hình phục dựng hay là hình năm 1969?