Những người phụ nữ đứng sau các ấn phẩm thời trang nổi tiếng ở Việt Nam

219

Ấn phẩm thời trang – tiếng nói của thời trang dành cho công chúng – là một chiếc cầu nối quan trọng giữa thời trang và người tiêu dùng. Trước khi có sự xuất hiện của báo điện tử, mạng xã hội, ấn phẩm thời trang là nơi mà những người yêu thời trang tìm đến để cập nhật những xu hướng mới nhất, tham khảo những nội dung mà các biên tập viên giới thiệu.

Trải qua hàng thập kỷ phát triển, ấn phẩm thời trang dù không còn giữ vị trí độc tôn trong thời trang nhưng vẫn là một đích đến vinh quang để khẳng định đẳng cấp mà các nhãn hàng luôn hướng tới. Ở Việt Nam, các tờ tạp chí nổi tiếng nhất có thể kể đến Elle, Đẹp, Harper’s Bazaar và L’Officiel. Sự thành công của những tờ tạp chí này chính là nhờ vào tài năng và nỗ lực của rất nhiều cá nhân và đặc biệt là sự góp mặt của những người phụ nữ mà Style-Republik muốn dành lời tri ân ngay sau đây!

Trần Nguyễn Thiên Hương – Tổng biên tập Harper’s Bazaar Việt Nam

Chị Trần Nguyễn Thiên Hương – đại diện của tạp chí thời trang hàng đầu Harper’s Bazaar Việt Nam là một trong những gương mặt có công đầu trong việc đưa ngành thời trang nước nhà phát triển. Chị là người đỡ đầu cho hàng loạt các cuộc thi thời trang nổi tiếng như Project Runway, Her World Young Designer…

Cũng từ những chương trình do chị đỡ đầu, làng thời trang mới được biết đến những tài năng thiết kế đưa thời trang Việt phát triển như Hoàng Minh Hà, Phi Phạm, Lý Giám Tiền, Châu Chấn Hưng… Không chỉ thế, chị còn là người đồng hành trong các sự kiện thời trang như Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam và giúp các sự kiện này nhận được sự chú ý từ truyền thông lẫn công chúng yêu thời trang. Không dừng lại ở đó, chị còn tiên phong trong các sự kiện đưa các nhà thiết kế trẻ ra tranh tài ở nước ngoài.

Liên Chi – Thư ký tòa soạn tạp chí Elle Việt Nam

ELLE là một tạp chí được xuất bản và phát hành ở nhiều nước trên thế giới. Nội dung của tạp chí đề cập nhiều đến các xu hướng thời trang, các biện pháp chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ, các loại hình giải trí dành cho phụ nữ. Những điều đã giúp ELLE giữ vững vị thế ở thời kỳ đỉnh cao của tạp chí thời trang là nhờ có một khả năng biến chuyển, sáng tạo với những ý tưởng nằm ngoài những sản phẩm thông thường của một tờ tạp chí.

Để có được khả năng đó, vai trò thư ký tòa soạn là vô cùng quan trọng. Trách nhiệm chính của thư ký toà soạn tại một tạp chí thời trang là phát triển và sản xuất nội dung cho tờ tạp chí đó. Đối với ELLE Việt Nam, trách nhiệm đó không chỉ dừng ở tờ tạp chí ELLE được phát hành mỗi tháng, mà còn là cho website www.elle.vn, cho kênh video, cho các kênh mạng xã hội của ELLE, và cho các sự kiện hoặc các sản phẩm đặc biệt của ELLE. Thư ký toà soạn là người đưa ra định hướng, lắng nghe và kết nối những ý tưởng của mọi người với nhau để tạo nên những câu chuyện thú vị.

Dưới sự lèo lái của chị Liên Chi, tạp chí ELLE từng giữ vị trí là tờ tạp chí được nhiều người đọc nhất, uy tín nhất và được nhiều nhãn hàng tin yêu nhất ở Việt Nam. Tuy rằng ELLE Việt Nam đang tạm ngừng xuất bản nhưng vị trí của báo in là không thể thay thế được và một ngày nào đó, ELLE sẽ quay trở lại thành công và rực rỡ hơn nữa.

Hương Color – Tổng biên tập tạp chí Fashionnet

Hương Color (tên thật là Nguyễn Thanh Hương) từng là giám đốc sáng tạo đầu tiên của Đẹp Magazine, giám đốc điều hành nội dung đầu tiên của Elle Việt Nam, tổng biên tập tạp chí F Fashion. Chị từng là giám khảo Vietnam Next Top Model, Aquafina Pure Show, Vietnam Top Stylist… và là người đã tham dự rất nhiều show diễn lớn của các nhà thời trang danh tiếng tại  Paris Fashion Week, New York Fashion Week, cũng như có mặt tại rất nhiều triển lãm thời trang đình đám trên thế giới. 

Chị Hương Color còn là Giám đốc sáng tạo – người sáng lập Vietnam Designer Fashion Week, người tiên phong mở đường cho tuần lễ thời trang nhà thiết kế Việt Nam. Vietnam Designer Fashion Week là sự kiện thời trang quy tụ những tên tuổi thiết kếtài năng của thời trang Việt Nam, được kì vọng sẽ mang đến cho các NTK Việt cơ hội trình diễn đồng thời bán được sản phẩm, duy trì cân bằng giữa công việc sáng tạo và thương mại.

Hà Đỗ – Giám đốc sáng tạo tạp chí Đẹp

Hà Đỗ được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực trong làng thời trang Việt. Tốt nghiệp School of Visual Arts (New York) và đang là Giám đốc sáng tạo của tạp chí thời trang Đẹp nổi tiếng.

Theo chị Hà Đỗ, tạp chí Đẹp nơi chị làm việc đòi hỏi nhiều hình ảnh, nội dung đặc sắc, việc định hướng rất quan trọng. Mỗi ấn phẩm phát hành đều là một món đặc sản cho độc giả, thể hiện cá tính của tờ báo. Nổi tiếng với danh hiệu “Không bao giờ hài lòng với 100 shots hình đầu tiên”, chị Hà Đỗ luôn làm việc với tất cả tâm huyết của mình, chăm chút từng shot hình, sẵn sàng thị phạm cho người mẫu tại phòng chụp và không ngại những chuyến đi xa để lựa chọn địa điểm chụp phù hợp ý tưởng đã định.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Hà Đỗ là cái tên gắn liền với những bộ ảnh luôn thể hiện những vấn đề nóng của xã hội, được cô chuyển tải một cách thời trang và sáng tạo. Hiện chị kiêm nhiệm luôn chức vụ Phó Thư ký Toà soạn của Đẹp.

Trần Hà Mi – Co-founder của tạp chí điện tử Style-Republik

Chị Trần Hà Mi từng là giám đốc Marketing của tạp chí ELLE và chương trình thời trang đình đám ELLE Fashion Show. Hiện tại, chị đang giữ chức đồng sáng lập và điều hành một chuyên trang trực tuyến về thời trang, sáng tạo và kinh doanh uy tín tại Việt Nam: Style-Republik và trường kinh doanh thời trang đầu tiên của Việt Nam SR Fashion Business School

Bên cạnh đó, chị cũng là người sáng lập chương trình SR Fashion Business Talk – hội thảo chuyên đề kinh doanh thời trang, giúp kết nối cộng đồng kinh doanh thời trang với các khách mời – những nhân vật nổi bật trong ngành thời trang Việt Nam. Thông qua lối dẫn dắt duyên dáng, sâu sắc và chân thực, khách mời có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh chân thực của toàn thể bức tranh kinh doanh thời trang Việt. Chị cũng được biết đến với các chương trình ủng hộ thời trang Việt như “Áo đổi Áo”, Local Pride – Tôn vinh giá trị thời trang Việt. Ngoài ra, chị cũng là một trong những “icon” thời trang được giới trẻ Việt yêu thích bởi gu thời trang thanh lịch và hiện đại của mình.

Angie Nguyễn – Cựu Thư ký tòa soạn tạp chí L’Officiel Việt Nam

Từng là chủ bút kinh thánh thời trang L’OFFICIEL Việt Nam, chủ biên của Harper’s Bazaar Việt Nam, chị Angie Nguyễn điều ra kế hoạch từng tháng của tạp chí, tìm kiếm chủ đề, xu hướng, nội dung, cấu trúc, cách bố trí, điều hành, kiểm duyệt nội dung phù hợp. Bên cạnh đó chị còn khá nổi tiếng trong giới thời trang Sài Thành với những bài blog thời trang, mỹ phẩm và làm đẹp. Với văn phong có chút hài hước và thông minh, chị luôn khiến độc giả trung thành thích thú. 

Thực hiện: Mỹ Đỗ