Những người ngại giao tiếp thường mang 4 tâm lý này trong tính cách, bạn có điểm nào trong số đó?

68

Nhiều người thường ngại giao tiếp, điều đó bắt nguồn từ tâm lý bên trong của họ.

Dưới đây là 4 loại tâm lý khiến con người ta ngại giao tiếp xã hội:

Tâm lý thu mình 

Yếu tố chính khiến một số người ngại giao tiếp xã hội đó là họ sống thu mình nên không thích giao tiếp, trò chuyện với ai. Một học sinh đã từng tâm sự rằng ngay từ nhỏ, bé đã bị bố mẹ nhốt ở trong nhà. Bố mẹ đi làm nên bé không có ai chơi cùng, chỉ có mớ đồ chơi vô tri vô giác. Điều này khiến cậu bé dần quen với việc sống một mình, không thích giao du với ai. Đây là tâm lý thu mình bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Tâm lý sợ hãi

Tâm lý thứ hai thường xuất hiện ở những người ngại giao tiếp xã hội đó là tâm lý sợ hãi. Khi giao tiếp với người khác, họ sẽ vô tình cảm thấy sợ hãi, gò bó, thiếu tự tin. Trong nhiều trường hợp, họ thấy mình lạc lõng giữa mọi người. Không những thế, khi giao tiếp, họ sợ bị người khác chê cười. Đôi khi họ cũng muốn bước ra ngoài, chia sẻ những điều tích cực với những người khác nhưng tâm lý tiêu cực, sợ hãi đã khiến họ nản lòng.

Tâm lý mặc cảm cố hữu

Một số người ngại giao tiếp xã hội đó là do mặc cảm cố hữu và tâm lý tự ti. Khi thiếu tự tin vào bản thân, bạn sẽ thiếu dũng khí để hòa nhập với xã hội. Một sinh viên tâm sự rằng sau khi vào đại học, cô ấy cảm thấy tự ti vì trong trường đại học này có nhiều sinh viên quá xuất sắc. Đột nhiên, cô ấy cảm thấy mặc cảm và không muốn giao tiếp với những người khác.

Ngày nay, việc thường xuyên lướt mạng xã hội, quan sát cuộc sống của người khác cũng khiến nhiều người cảm thấy mặc cảm. Họ so sánh mình với người khác và cảm thấy tự ti và coi thường bản thân. Kh mang trong mình tâm lý này, bạn cần phải biết rằng không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có giá trị của riêng mình. Bạn cần học cách chấp nhận khiếm khuyết của bản thân để học hỏi từ người khác, định hình và khám phá thế mạnh của bản thân. Đây cũng là cách để bạn dần hoàn thiện bản thân mình.

Tâm lý nhút nhát, thiếu kỹ năng xã hội

Tâm lý nhút nhát xuất phát từ không hiểu xã hội. Những người mang tâm lý nhút nhát thường cảm thấy hoảng sợ, ngại ngùng, không biết giao tiếp với người khác. Tâm lý này khiến nhiều người thu mình lại và ngại giao tiếp xã hội. Họ ngại tiếp xúc với đám đông. Nhưng một khi tiếp xúc với xã hội thường xuyên hơn, tâm lý này sẽ dần được cải thiện.

Quỳnh Trang/Theo Soundofhope

Nguồn: https://emdep.vn/triet-ly-song/nhung-nguoi-ngai-giao-tiep-thuong-mang-4-tam-ly-nay-trong-tinh-cach-ban-co-diem-nao-trong-so-do-20210622141011682.htm