Những kiểu người cả đời sống khổ: người quá giỏi giang cũng không tốt

190

Ai cũng tưởng một người quá đảm đang hay cái gì cũng biết, cũng giỏi thì thật tuyệt vời và cuộc sống của họ ắt có nhiều thuận lợi và toàn niềm vui. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống họ lại hoàn toàn ngược lại.

Đó là bởi, người giỏi giang, đảm đang hơn người khác thường lại phải làm nhiều hơn. Nhiều người cứ suy nghĩ về cả những việc không đâu, suy nghĩ cho người nhiều hơn cho mình cũng chỉ ôm sự trằn trọc trong lòng. Và còn cả những người sống quá biết điều hoặc sống quá tình cảm cũng có thể tự làm mình mệt hơn. Vì thế nếu bạn là một trong những kiểu người này thì hãy tiết chế lại để cuộc sống an yên, vui vẻ.

Có những người cả cuộc đời họ sống một cách mệt mỏi và điều đó có lý do của nó. Ảnh: Hiệu ảnh số 8
  1. Người nghĩ quá nhiều

Có nhiều người, bất kể điều gì cũng có thể nằm trong đầu họ và bất cứ vấn đề gì họ cũng phải suy nghĩ. Thậm chí có những điều không đáng nhưng vẫn dằn vặt và day dứt họ. Điều này chắc chắn sẽ chỉ khiến họ mệt mỏi hơn. Nhưng sẽ chẳng ai giúp được ngoài chính bản thân mình học cách bớt đi một chút suy nghĩ. Con người sẽ chẳng thể bình yên nếu như trong lòng cứ nặng trĩu. Thậm chí điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc và lý trí của bạn. Vậy nên suy nghĩ nhiều làm chi, cứ sống thoải mái và tự nhiên rồi tâm hồn sẽ yên bình thôi.

Những người suy nghĩ quá nhiều chắc chắn sẽ không thể sống một cách thoải mái và bình yên được. Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên
  1. Người quá giỏi và đảm đang

Những người có thể làm được nhiều việc cùng lúc và đạt được kết quả tốt thì thường sẽ phải làm rất nhiều. Đôi khi họ làm cả những phần việc không thuộc về mình. Bởi chính họ cứ ôm đồm mọi việc, họ không yên tâm khi để người khác làm từ việc gia đình đến công việc bên ngoài xã hội. Và chắc chắn rằng chẳng có ai khi gánh vác trên vai nhiều trách nhiệm mà thảnh thơi, an yên cả. Bởi vậy những người giỏi giang, đảm đang, tháo vát lúc nào cũng bận rộn, lúc nào cũng cố gắng làm và làm không ngừng nghỉ. Như vậy thử hỏi làm sao có thời gian dành cho bản thân mình, làm sao có những giây phút nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

3. Người sống quá tình cảm

Những người sống tình cảm lúc nào cũng nặng lòng. Bởi họ trao đi quá nhiều tình cảm của mình cho tất cả các mối quan hệ. Để rồi khi mối quan hệ đó không còn, họ sẽ lại ôm hết những nỗi đau, những tổn thương và những kỉ niệm. Vì thế trong lòng sẽ không lúc nào yên, mà lòng không yên thì sao có được hạnh phúc. Đúng là sống tình cảm là một điều tốt nhưng nếu trong trường hợp nào cũng trao hết đi thì với bản thân mình sẽ chẳng còn đường lui nữa. Vậy nên dù có sống cảm tính đến mức nào thì cũng hãy cố gắng lý trí lên một chút để không nặng lòng vì những điều không xứng đáng.

Khi không sống cho bản thân mình thì chắc chắn sẽ khó có được hạnh phúc thật sự. Ảnh: Phương Dung

4. Người sống quá biết điều

Trong cuộc sống này không phải sống cứ biết điều thì mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với bạn. Bởi giờ đây sẽ có những con người bất chấp tất cả, có thể lừa gạt bạn, có thể trêu đùa bạn để đạt được mục đích của mình. Vì thế nếu như bạn cứ mãi biết điều, lúc nào cũng nhường nhịn người khác, lúc nào cũng chấp nhận lời xin lỗi, lúc nào cũng bao dung và thương xót cho người khác thì đôi khi cũng chẳng có được bất cứ điều gì tốt đẹp. Nhiều người vẫn chẳng quan tâm đến vui buồn của bạn, chẳng giúp đỡ bạn lúc bạn gặp khó khăn, chẳng nhường nhịn lại bạn lúc bạn đang cần nhất. Vì đó chính là cuộc đời, vậy nên chúng ta hãy biết học cách đối nhân xử thế cho phù hợp, hãy nghĩ cho người khác và cả chính bản thân mình nữa.

Cuộc sống này là hữu hạn, bởi vậy tại sao bạn phải chọn sống cuộc sống mệt mỏi và mang hết buồn chán về phía mình. Hãy sống thật vui vẻ, tốt đẹp một cách có giới hạn, vì như vậy thì những tháng ngày sống trên cuộc đời này mới trở nên ý nghĩa và đáng nhớ. Đó có lẽ cũng chính là điểm khác biệt của những người đang sống vui vẻ và những người đang sống khổ sở dù bản thân toàn những điểm tốt đẹp. Cuộc sống của bạn vui hay buồn là do bạn lựa chọn cả thôi.