Khoảng cách tình yêu

226

Có ai đó đã từng nói rằng tình yêu thì không có biên giới và khoảng cách. Điều này đúng! Đúng khi hai tâm hồn cùng đồng điệu và luôn hướng về nhau để san bằng mọi cách trở, dù chỉ là một dấu chấm. Và bài thơ Viết sau đây làm ta bồi hồi suy ngẫm lại những khoảng cách của tình yêu, để thấy yêu hơn, tin tưởng hơn vào con người và tình yêu vĩnh hằng

Ai đã từng cách xa người mình yêu dù chỉ một lần trong đời mới thấu hiểu được rằng khoảng cách thời gian như là vô tận. Và cái xa cách lúc ấy mới là ác nghiệt làm sao! Nó làm cho nỗi nhớ trong lòng người ta sao mà cứ tuôn trào mãi mà không cách nào ngăn lại được. Ta thảng thốt nhận ra cái xa cách ấy thật nhẹ nhàng và dịu dàng như gió mùa xuân thôi. Nhưng lạ chưa, không sao bẻ gãy! Bởi làm sao có thể làm tiêu tan nỗi nhớ? Làm sao có thể bẻ gãy cách xa để đến được bên nhau:

Có những lần anh chợt nhớ về em

Sao xa cách có thể dài đến vậy

Dịu dàng thôi mà không bẻ gãy

Vô hình thôi mà ám ảnh đêm đêm

Cái “nhéo” đau của tình yêu cũng chỉ nên khẽ khàng thế thôi, dìu dịu thế thôi để không làm người ta bi lụy. Nó chỉ vô hình nhưng cũng đủ làm ám ảnh đêm đêm những kẻ đang yêu. Để làm cho người ta đủ hiểu rằng: không thể quên nhau dù trong muôn vàn xa cách. Dù núi cao hay đồng bằng thì có nghĩa lý gì khi hai trái tim đã đồng hành chung nhịp nhớ:

Nơi ấy nơi này không gian vời vợi

Chỉ có màu xanh ngăn cách giữa chúng mình.

Màu xanh! Kỳ diệu thay khoảng cách giữa hai đứa chỉ là màu xanh, màu của hy vọng và tình yêu trường cửu. Thì có sá gì khoảng cách ấy đâu! Dù có cách xa muôn trùng thì cũng chỉ là trong gang tấc mà thôi. Ngàn ngôi sao trên trời cũng là chứng nhân cho tình yêu và là nơi hò hẹn để hai tâm hồn được gặp gỡ đêm đêm:

Đôi lúc nhìn ánh sao lung linh

Tưởng như em đang hướng về phía ấy

Sao trời hay mắt em nhấp nháy

Rất lặng im nhưng anh hiểu mọi điều

Tình yêu làm người ta lớn ra và vĩ đại hơn về mặt tâm hồn. Nhìn đâu đâu người ta cũng tìm thấy người yêu và có những liên tưởng thú vị đến bất ngờ về người ấy của mình. Thật ra, từ sao trời mà nhìn ra ánh mắt “em” không phải chỉ duy nhất Nguyễn Xa, thơ ca cổ chí kim đã xuất hiện nhìều. Nhưng người nhìn ánh sao lung linh mà tưởng như mắt “em” nhấp nháy rồi hiểu được mọi điều thì dường như chỉ có mình Nguyễn Xa. “Đôi mắt là cửa số của tâm hồn”, và ở đây ánh sao cũng là cửa sổ của tình yêu vậy. Vì vả chăng, nhờ nó mà người ta hiểu được cái sâu thẳm không nói ra nơi tận tâm hồn của người mình hướng tới.

Cái thôi thúc của tình yêu đôi khi làm người ta thật trẻ thơ:   

Anh ra phố để nghe thật nhiều

Giữa dòng người có trăm nghìn giọng nói

Âm sắc, âm trầm, nhịp thưa, nhịp vội

Chẳng giọng nào xui anh đỡ nhớ em

Và đây nữa:

Giữa bộn bề bao kẻ lạ người quen

Xung quanh anh có muôn vàn nét mặt

Anh cố tìm ai người hao hao em nhất

Kiếm đến chồn chân lại thất vọng quay về

Sao mà khờ quá vậy hỡi tác giả Nguyễn Xa? Mỗi một con người sinh ra thì chỉ là duy nhất trên thế giới này mà thôi, còn kiếm đâu ra một người thứ hai? Và nếu có thì đó cũng mãi chỉ là “bản sao” mà thôi, mãi mãi cũng không thể nào thay thế được “một nửa” độc nhất của mình. Cái “ngây ngô” đáng yêu của tình yêu có phải là ở chỗ đó? Và cái khó lý giải của tình yêu cũng là ở chỗ đó? Người ta nhớ, người ta lại đi tìm dù biết rằng cuộc tìm kiếm là vô vọng. Giữa phố người thênh thang, dù giữa bao nhiêu giọng bổng, trầm, thưa, vội thì vẫn không thể nào tìm thấy một giọng nói người thương. Giữa bao nhiêu con người với muôn và nét mặt thì vẫn không thể nào tìm nỗi một gương mặt dù chỉ là “hao hao” để anh đỡ nhớ em.

Sau giây phút ngây thơ người ta lại trở về suy tưởng. Trở về để tin tưởng vào ngày mai tươi sáng, vào tương lai của tình yêu không còn cách trở. Bởi “tháng ngày xa nhau rồi cũng sẽ qua đi” và rồi “anh sẽ lại về như chưa hề li biệt“. Một niềm tin mãnh liệt vào cái kết thúc có hậu của tình yêu bởi cuộc chia ly nào rồi cũng sẽ có ngày gặp lại nếu ta biết tin tưởng và hy vọng. Lúc ấy, anh sẽ lại gặp em để nói với em điều anh vừa mới biết sau tháng ngày cách xa, một chân lý của tình yêu rằng: “trên đời này em duy nhất mà thôi!”

Lê Minh Giang

Ảnh internet