Hành trình trị mụn hiệu quả

192

Mình bắt đầu bị mụn vào năm 13 tuổi, cứ sau mỗi đêm thức dậy là mình thấy mặt mình lấm tấm thêm vài cái rồi kín 2 má, trán. Vào thời điểm đó không có mỹ phẩm (Hàn , Nhật, Châu Âu ) như bây giờ mà chỉ có Thorakao, Hazeline. Lúc đó mình cũng tập tành mua sửa rửa mặt nghệ, kem nghệ về dùng, rồi đắp mặt nạ dưa leo, cà chua nhưng mà càng dùng thấy mụn càng viêm đỏ hơn. Sau đó bố mẹ mình còn dẫn lên Phan Thiết, Sài Gòn khám da liễu nhưng uống thuốc vào thì đỡ, hết thuốc thì lên lại. Có 1 dạo bố mình còn mua thuốc cà rốt gì đó mỗi ngày tới bác sĩ chích vào cho mát người giảm mụn nhưng rồi cũng ko thấy tác dụng gì. Bác sĩ tây y cũng không được mình chuyển qua Đông y như uống nhan trần, atiso, rồi cả cây chó đẻ ( lúc đó nghe ai chỉ mà uống đắng dữ quá nên mình chỉ uống được 1 lần rồi bái bai ) nhưng cũng không thấy giảm đi tẹo nào. Nói chung là mình đã tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không hết mụn.

Năm 16 tuổi mình lên Sài Gòn học, lúc đó bắt đầu có Acnes, mình cũng mua nguyên bộ Acnes về xài rồi lại tiếp tục đi da liễu bác sĩ Sương ở quận 3 , ban đêm tới đó ngủ , sáng 2,3h đập dậy khám rồi đi về ( công nhận mình cũng chịu khó dễ sợ ), mình theo bác sĩ đến hết mụn nhưng sau bỏ thuốc một thời gian lại lên mụn tiếp. Thế là mình nản, mình bỏ hết không làm gì cả sống với mụn luôn.

Năm 23 tuổi, lúc này mỹ phẩm nước ngoài cũng thâm nhập vào Việt Nam, mình bắt đầu biết đến Vichy, cũng tập tành mua 3 sản phẩm của Vichy về dùng ( lâu quá mình không nhớ là mua sản phẩm nào ). Lúc mua thì nhân viên có dặn khi mà sử dụng thì tháng đầu tiên sẽ lên rất nhiều mụn nhưng cứ ráng đợi để nó bung lên hết thì sau đó sẽ hết mụn. Mình về xài thì đúng như lời em ấy nói thiệt, mụn lên kinh khủng gần như là không còn chỗ nào để nổi, nhưng có đều mình chờ sau 3 tháng… nó vẫn không hết :(((. Mình bắt đầu sợ và đi da liễu, bác sĩ nói mình bị dị ứng mỹ phẩm. Thế là phải bỏ mỹ phẩm, uống thuốc theo đơn của bác sĩ sau khoảng 1 tháng thì mình hết dị ứng kèm hết mụn luôn. Phải nói rằng mình hợp thuốc lắm, uống vô thì hết, mà bỏ ra thì quay lại như lúc đầu :((. Mình nghĩ là nếu làm vậy hoài thì không tốt cho sức khoẻ với lại cũng không đủ tiền để uống thuốc bác sĩ hoài nên một lần nữa mình lại tiếp tục sống chung với mụn. Nói vậy thôi chứ sau đó mình lại dị ứng Panoxyl 10 vì chỉ 1 lần xin của chị cùng phòng test chấm vào 1 cái mụn nhỏ lên mặt mà sưng phù hết cái mặt lên luôn vào ngày mai, lúc đó mình có gặp lại bác sĩ da liễu 1 lần nữa :))))).

Năm 26 tuổi mình quyết định không trị mụn nữa mà chuyển qua skincare, vì mình nghĩ nếu da khoẻ thì tự động sẽ hết mụn. Còn nhớ bộ mỹ phẩm đầu tiên mình dùng là ZA, tiếp theo là Innisfree, rồi sau đó mình không xài theo bộ nữa mà xài tá lả đủ hiệu như olehenriksen, Dr Jart, The Body Shop, Laroche – Posay, Clinique, Lannie….Nói chung đọc ở đâu mà thấy người ta nói tốt là mua về xài thử liền. Tính mình thì mau chán nữa nên cứ thích test sản phẩm mới sau mỗi lần hết. Sau một thời gian skincare thì mình thấy da có cải thiện sáng hơn, mụn có giảm so với ngày xưa nhưng vẫn còn bị mụn.

Năm 28 tuổi bắt đầu rầm rộ công nghệ lăn kim, mình cũng tập tành đi lăn kim, sau lăn xong thì da đẹp ra, hết mụn, lỗ chân lông nhỏ, da căng hơn. Chắc lúc do có uống thuốc của bác sĩ chỗ lăn kim cho nữa nên mới hết mụn chứ mình nghĩ lăn kim không thể hết mụn được. Công nhận dành cả tuổi thanh xuân để uống thuốc trị mụn và đem da ra test :(((. Và rồi mình biết đến Albion. Sản phẩm đầu tiên mình dùng là Skincon ( mình mua test 30ml) , sau đó mình mua thêm Milk xoay ( cũng mua test 30ml) và cuối cùng là Eclafutur (5ml). Sau khi test thử mình thấy da cải thiện rất nhiều, da đỡ đỏ, lặn mụn và khoẻ hơn sau khoảng 2,3 tuần. Sau đó mình nâng cấp lên bộ fullsize và dùng tới hiện tại gần năm mà chưa có ý định đổi sang sản phẩm khác mặc dù mình là 1 đứa thích đổi mới :)).

Đây là skincare routine của mình :

– Sáng : sữa rửa mặt ( Vichy ) – Eclafutur – milk xoay – Skicon – Kem mắt ( The ordinary )- Kem chống nắng ( Anessa )

– Tối : sữa rửa mặt ( Vichy )- tẩy trang ( Bioderma ) – BHA ( lúc nhớ lúc quên ) – Eclafutur – milk xoay – skincon – kem mắt ( The ordinary )

Dưỡng da sau mụn :

– Mỗi ngày mình uống thêm Dầu hoa anh Thảo của David Health & viên uống Vitamin E của Kirkland. Từ ngày uống 2 loại này mình thấy da mình ẩm mượt hơn, ko còn lên mụn lại và sẹo cũng giảm nhanh hơn.

– Ngoài ra hàng tuần mình uống nước ép ( cần tây, củ dền , cà rốt..) kèm theo tập thể dục cho tiết mồ hôi da được thải độc.

Mình nghĩ bên trong khoẻ thì bên ngoài mới đẹp được, nên phải kết hợp cả trong uống ngoài bôi.

Chúc mọi người luôn khoẻ đẹp

Thảo Thu