Giữa tỏi sống và tỏi chín, loại nào tốt cho sức khỏe hơn ?

208

Tỏi từ xưa đến nay được biết đến là dược liệu quý nhưng không hiếm vì được các chị em nội trợ áp dụng hàng ngày để làm gia vị, trong nấu nướng và cả chữa bệnh. Có nhiều người thích dùng tỏi sống nhưng nhiều người lại chỉ ăn được tỏi chín. Vậy giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của tỏi sống và tỏi chín khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bạn ăn tỏi chín sẽ làm mất chất dưỡng trong tỏi. Nhưng nếu chế biến tỏi chín đúng cách thì chúng vẫn mang lại lợi ích cần thiết.

Trong tỏi có hợp chất organosulfur

Đây là các hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh. Trong tỏi có một hợp chất organosulfur chính là nguyên nhân tạo nên hương vị của tỏi. Những hoạt chất này đã tạo ra sự hoạt động như chất chống đông máu, bằng cách kết tập tiểu cầu và chúng ngăn chặn bệnh về tim mạch. Hợp chất này cũng có tác dụng bảo vệ chống ung thư.

Tỏi chín và tỏi sống – Chức năng chống ung thư như thế nào?

Tỏi sống được nhiều người tin là có tiềm năng chống ung thư tốt. Nếu chúng ta làm nóng tỏi thì chứng minh giảm các đặc tính chống ung thư.

Nghiên cưu cho thấy, nếu 60 s đun nóng tỏi nhất là qua lò vi song hay 45 phút làm nóng tỏi qua lò nướng chúng sẽ phá hủy tác dụng chống ung thư của tỏi.

Hiệu quả khác nhau về chống đông máu của tỏi sống và tỏi chín

Theo nghiên cứu công bố 2007 của tạp chí Hóa học Nông nghiệp và thực phẩm, nếu nướng tỏi ở nhiệt độ 200 độ C, hay luộc tỏi dưới 3 phút thì không bị ảnh hưởng tới khả năng chống kết tập tiểu cầu của tỏi. Nghĩa là tỏi chín hay sống thì đều có khả năng chống kết tập tiểu cầu.

Tuy nhiên nếu tỏi bị làm nóng 6 phút, thì sẽ làm ức chế các hoạt động chống đông máu nếu tỏi để nguyên củ. Thay vì thế, nghiền tỏi ra thì chúng vẫn giúp chống đông máu nhưng sẽ đỡ mất tác dụng hơn nếu như khi để nguyên củ.

Còn nếu làm nóng tỏi hoặc cho lò vi sóng trong vòng mười phút chúng sẽ mất hoàn toàn tác dụng chống đông máu.