Đưa tiền tip ở Việt Nam như thế nào cho văn minh và lịch sự?

228

Thử tìm hiểu một vài bí kíp nhỏ sau đây, về cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho chuẩn mực, để người nhận tip cảm thấy thoải mái và trân trọng nhé!

Đưa tiền tip là một nét văn hóa phổ biến ở nhiều nước trên thế giới tróng đó có Việt Nam, việc đưa tiền tip cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho văn minh và lịch sự hay chưa?

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho văn minh lịch sự?
  • Tiền tip là gì

Tiền tip hay còn được biết đến là tiền boa, bắt nguồn từ việc người sử dụng dịch vụ muốn bày tỏ sự hài lòng cũng như gửi lời cảm ơn của họ đối với chất lượng dịch vụ hoặc người phục vụ.

Từ lâu, tip đã trở thành một nét văn hóa phổ biến ở các nước phương Tây và được nhiều nước trên thế giới tiếp nhận như văn hóa Pháp hay văn hóa Mỹ tip được xem là điều mặc định khi bạn sử dụng dịch vụ. Đặc biệt là ở các địa điểm cung cấp dịch vụ như nhà hàng/ khách sạn là ngành được nhận tiền tip nhiều nhất không phân biệt các bộ phận: lễ tân, bồi bàn, phục vụ, bảo vệ, nhân viên hành lý,…

Tiền tip là nét văn hóa của nhiều quốc gia
  • Cách đưa tiền tip ở Việt Nam

Vào những quán xá có cách phục vụ tối giản như gọi món ở quầy, nhận đồ ăn/ đồ uống tại quầy hoặc tự phục vụ thì gần như mặc định bạn không phải tip. 

Nếu bạn muốn bày tỏ sự cảm ơn, hoặc có lý do đặc biệt muốn tip nhân viên phục vụ vì đã đưa bạn khăn giấy hay phục vụ riêng nước ấm cho bạn thì bạn có thể gửi chút ít lòng thành trong lúc thanh toán, trong đó không lấy lại tiền thừa là cách được nhiều người sử dụng nhất.

Có thể cho tiền vào hộp tip hoặc không khi đến các quán ăn nhỏ

Vào quán ăn bình dân, bạn cũng không cần quan tâm đưa tiền tip, những quán ăn này hầu như họ không quen nhận tip và sẽ ‘tự ái’ với việc ấy, đặc biệt với nhiều chủ quán, việc ‘được cho’ ít bạc lẻ còn khiến họ khó chịu nữa đấy.

Cách gửi tiền tip ở Việt Nam trong trường hợp này ra sao? Nếu vì lý do nào đó mà bạn muốn tip riêng thì hãy thể hiện sự chân thành và thân quen, bằng cách khen món ăn/ đồ uống của họ. Sau đó lúc thanh toán, bạn có thể tùy ý gửi tiền cao hơn một chút, kèm theo lời nhắn, “lần tới đến cứ cho em gà rang muối nhiều chị nhé!”. Chắc chắn họ sẽ vui vẻ cầm tiền và nhớ đến bạn trong những lần tiếp theo và có thể sẽ phục vụ đặc biệt cho bạn ấy chứ.

Hãy thể hiện sự khéo léo khi muốn tip tiền cho các quán ăn bình dân

Đối với quán ăn trung bình/ khá, có không gian thiết kế riêng đẹp mắt, có một chút sự riêng tư cho khách, không quá ồn ào và nhân viên thì phục vụ khá chuyên nghiệp và tập trung công việc thì bạn có thể tip cho họ.

Thông thường những quán này không bán đồ ăn mắc tiền, không tính tiền tip trong menu và cũng không quy định khách hàng phải tip, tuy nhiên chúng ta nên tip trong trường hợp này và cũng không nhất thiết phải tip nhiều, cách đưa tiền tip đối với trường hợp này có thể lẻ 10.000 hay 20.000 VNĐ,… tùy theo điều kiện.

Khi vào những nơi sang trọng 4-5*, đây sẽ là chỗ mà bạn gần như nên tip cho tất cả dịch vụ. Cách đưa tiền tip ở Việt Nam trong trường hợp này ngoài việc thể hiện sự hài lòng và cảm ơn còn thể hiện bản thân bạn trong cách đối nhân, hiểu biết của mình. Thậm chí cách bạn tip còn dẫn dắt được người khác làm cho bạn hài lòng.

Khi vào nhà hàng, khách sạn sang trọng thì bạn sẽ tip ra sao?

Ở những nơi sang trọng, bạn cần theo sự sắp xếp và quy trình phục vụ của họ, thông qua người phục vụ, hoặc người giám sát và quản lý nhà hàng. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi nhưng cần nói năng lịch sự chứ không thể ra lệnh. Bạn có thể yêu cầu một chiếc bàn khác, thậm chí đổi cả bình hoa hay nến cắm trên bàn… nhưng phải khéo léo chứ không phải phán sao cũng được.

Trung bình, bạn cần tip khoảng 10% cộng với 5% nhà hàng tự thu. Dựa theo các tiêu chí đánh giá tương đối như:

Mọi yêu cầu mang tính cá nhân đều được thực hiện, và phục vụ một cách vui vẻ, chuyên nghiệp.

Thức ăn ngon, phục vụ đúng thời điểm, và biết cách dàn xếp thời gian, không gian cho một đêm tiệc chứ không máy móc: chẳng hạn để 2 người ăn món chính cùng lúc, khi họ có ý định ăn thử hay chia món thì xin phép mang xuống bếp chia ra cho đẹp đẽ, hoặc mang thêm dụng cụ ăn cho mọi người; Chú ý phải rót rượu vào ly thật nhẹ nhàng mà tay không run, chẳng may làm rớt giọt rượu ra bàn cũng nên nhanh ý kéo lùi cái đĩa thức ăn che lên.

Tế nhị, hiểu chuyện và hiểu đời: Khi nghe loáng thoáng khách đang tán tỉnh nhau hay bàn công việc làm ăn thì nhân viên nên nhẹ nhàng bước xa ra một chút; chỉ tiếp cận khi có việc cần, và khi tiếp cận thì ở nhịp độ chậm vừa, đủ để người ta nhẹ nhàng tạm lắng câu chuyện xuống trong lúc phục vụ có mặt. Phục vụ tinh ý thậm chí còn khéo léo: “Em đứng ở góc kia. Nếu hai anh có cần hỗ trợ gì thì ra dấu em sẽ đến ngay ạ!”.

Hãy mượn bìa da để kẹp tip
  • Bí kíp đưa tiền tip thông minh và khéo léo

Mượn phục vụ bìa da rồi kẹp tiền tip vào trong. Đối với trường hợp bất khả kháng, bạn hãy để tiền xuống mặt bàn một cách kín đáo.

Nếu muốn tip phục vụ tiền lẻ còn lại sau khi thanh toán bill, hãy nhẹ nhàng nói nhỏ: ‘Bạn giữ lại nhé. Cảm ơn bạn’. Hoặc trong trường hợp cà thẻ, hãy ghi số tiền tip lên trên bill đưa cho nhân viên và ký xác nhận.

Hãy làm tròn số tiền bằng một tờ tiền sao cho văn minh và gọn nhẹ, tránh đưa nhiều tờ tiền mang các mệnh giá khác nhau hoặc quá lẻ.

Nếu bạn muốn đặt tiền tip trong bìa da, và trường hợp đặc biệt phục vụ chưa đến lấy bạn phải rời đi. Thì ra dấu tay cảm ơn, hoặc dùng cử chỉ gật đầu rồi đặt dưới bàn. Phục vụ sẽ tự hiểu ý và quay lại.

Hãy viết số tiền tip vào hóa đơn để nhắc nhân viên

Lưu ý không nên tip một cách khoa trương, nhiều người muốn thể hiện trước mặt người khác đã thực hiện hành động này khá lố lăng.

Khi bạn quyết định không tip, hoặc tip rất ít ở một nơi sang trọng, vì bạn có những lý do thuyết phục, thì bạn hãy cho người phục vụ hoặc người giám sát, người quản lý biết điều đó. Hãy bày tỏ sự thất vọng của bạn về dịch vụ của họ một cách kín đáo và nhã nhặn. Khi trả lại món ăn còn sống hay bị hư hay sai món, đừng nói lớn giọng, và đừng kèm cái lắc đầu chán nản. Hãy để cho họ phải thấy hối tiếc chứ bạn đừng nghĩ mình không may.

Cứ ngẩng cao đầu và thoải mái bước ra một nơi sang trọng mà không tip khi bạn có lý do chính đáng để làm điều đó. Còn khi bạn không có lý do chính đáng, nhưng bạn đã ‘lơ đẹp’ việc tip, lần sau hãy chọn một nhà hàng vừa tiền hơn.

Lưu lại cách đưa tiền típ sao cho và văn minh này bạn nhé. Đây chính là những điều hữu ích, để bạn trở thành một người sử dụng dịch vụ lịch sự và hiểu biết.

Linh Tu

Ảnh: internet