Diễn viên Diệu Thúy: Từ bỏ hào quang showbiz để chinh phục bầu trời

231

Khán giả truyền hình từng biết đến Diệu Thúy là một diễn viên tài năng thông qua nhiều bộ phim như: “Dốc sương mù”, “Những mảnh đời giông bão”, “Huyền thoại 1C”… Với lối diễn xuất mộc mạc, chân thành, Diệu Thúy dễ dàng chạm đến cảm xúc, lấy đi nước mắt của người xem.

Khi sự nghiệp nghệ thuật đang trên đà phát triển, Diệu Thúy quyết định từ bỏ công việc diễn xuất để ra nước ngoài học tập và làm việc. Điều này khiến nhiều người trong giới và khán giả yêu mến cô tiếc nuối. Vài năm sau, Diệu Thúy bất ngờ trở về Việt Nam với cương vị là một nữ phi công.

Mới đây, Diệu Thúy đã dành thời gian trò chuyện với Dân Việt về hành trình từ showbiz đến bầu trời của cô. Hành trình ấy đã và đang là nguồn cảm hứng của nhiều bạn trẻ.

– Quyết định từ bỏ ánh hào quang của showbiz để chuyển hướng trở thành tiếp viên hàng không và phi công với chị có khó khăn không? Phản ứng của những người xung quanh khi nghe tin này thế nào?

Tôi ngừng nghiệp diễn từ hơn 7 năm trước, cảm xúc lúc đó hiện tại tuy đã không còn đọng lại nhiều nhưng trong tôi vẫn còn lưu lại một phần ký ức. Khoảng thời gian tôi phải đưa ra quyết định, một điều không dễ dàng cho một cô gái quá trẻ, vừa tốt nghiệp đại học, sự nghiệp đang trên đà phát triển, được khán giả truyền hình yêu mến.

Tôi đã suy nghĩ và trăn trở khá nhiều trước khi đưa ra quyết định này vì nghề diễn viên mang lại cho tôi nhiều niềm vui, cho tôi cơ hội được sống và làm việc vì nghệ thuật, thu nhập rất tốt. Lúc tôi quyết định dừng lại, số đông nguời hâm mộ và khán giả truyền hình khá nuối tiếc cho tôi, bản thân tôi cũng cần có một khoảng thời gian dài để chấp nhận được thực tại về quyết định của mình. 

Diệu Thúy quyết định dừng sự nghiệp nghệ thuật, trở thành nữ phi công để thực hiện giấc mơ.

– Diệu Thúy từng chia sẻ chị giữ lời hứa với gia đình, dừng diễn xuất sau khi tốt nghiệp. Phải chăng, gia đình không ủng hộ chị bước chân vào showbiz, nơi bị xem là có quá nhiều cám dỗ và thị phi? Từ bỏ nghề diễn và ánh hào quang, có bao giờ chị cảm thấy tiếc nuối?

Bố mẹ tôi hoàn toàn rất tin tưởng tôi. Tuy nhiên, người làm bố làm mẹ thì ai cũng lo lắng cho con gái mình, một thân một mình từ một tỉnh lẻ, còn quá trẻ và non nớt. Showbiz là môi trường mà bố mẹ lo ngại tôi không đủ vững vàng để theo đuổi đến cùng. Bố mẹ vẫn muốn tôi hoàn thành việc học, trở thành một người có tri thức, có công việc ổn định và sống một cuộc sống hạnh phúc như một người bình thường trong xã hội.

Mặc dù là diễn viên nhưng tôi chỉ tập trung vào việc đóng phim, xong việc là quay trở về cuộc sống sinh viên tập trung việc học, hầu như không tham gia vào các hoạt động nào khác trong môi trường showbiz. Lúc đó, tôi chỉ mới là cô gái mới 20 tuổi, muốn khám phá mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, muốn trải nghiệm thêm về cuộc sống. Vì vậy, dù công việc diễn viên rất hấp dẫn, nhưng tôi vẫn quyết định dừng lại nghiệp diễn viên để khám phá con đường mới.

– Trở thành một trong số ít nữ phi công Việt Nam, Diệu Thúy đã có được những cơ hội và đối diện với những thử thách gì?

Tôi chính thức là nữ phi công đầu tiên của một hãng hàng không mới của Việt Nam vào lúc 29 tuổi. Tôi trở về nước với tư cách là nữ diễn viên Việt đầu tiên trở thành phi công. Điều này mang đến cho tôi nhiều cơ hội. Đương nhiên, để có mặt trong hàng ngũ phi công, bản thân tôi phải có đầy đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức.

Trở về Việt Nam, tôi có nhiều sự lựa chọn. Để lựa chọn một hãng hàng không có môi trường làm việc với định hướng bản thân tại thời điểm đó là một thử thách. Tôi phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Đầu quân cho một hãng hàng không mới là liều lĩnh, táo bạo. Nhưng đến giờ, tôi vẫn thấy quyết định của mình là đúng. Tôi được làm việc trong môi trường năng động, đầy sức trẻ, được huấn luyện và đào tạo tận tâm bởi đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi đánh đổi bằng việc phải rời bỏ nước Pháp và những gì đã gây dựng ở quốc gia này.

Diệu Thúy thừa nhận chi phí huấn luyện để trở thành một phi công không nhỏ.

– Xuất thân từ một gia đình cơ bản, Diệu Thúy đã làm những gì để đảm bảo yếu tố tài chính, giúp bản thân thực hiện hóa giấc mơ chinh phục bầu trời?

Tôi thừa nhận chi phí huấn luyện để chính thức trở thành một phi công Airbus với đầy đủ bằng cấp và đặt tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam không hề nhỏ. Đây là một vấn đề tế nhị nhưng tôi sẵn sàng chia sẻ để các bạn trẻ chung giấc mơ có thêm thông tin. Từ ngày đầu tiên tham dự khóa lý thuyết vận tải hàng không đến khi hoàn thành huấn luyện đường dài cho Airbus A321, không nợ môn hay học lại, tôi bỏ ra khoảng 5,5 tỷ đồng. Con số này có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào yếu tố khách quan, chủ quan trong quá trình huấn luyện.

Tôi từng là diễn viên với nhiều vai chính. Khoảng thời gian đó ngoài thu nhập từ phim, tôi có nguồn thu nhập lớn từ nhiều quảng cáo. 22 tuổi, tôi đã tự mình có vài tỷ đồng từ công việc diễn xuất. Tôi là một cô gái tỉnh lẻ, một sinh viên may mắn có được công việc diễn xuất mà nhiều cô gái khác ao ước. 

Tuy nhiên, tôi lại không tiêu tiền và hoàn toàn không biết tiêu tiền. Chị gái tôi là quản lý cũng là kế toán của tôi. Nhiệm vụ của tôi chỉ là học và đi quay phim, sau khi công việc kết thúc lại về nhà để học và ở bên gia đình.

Rời khỏi showbiz, tôi trở thành một kỹ sư của một tập đoàn của Mỹ, có nguồn thu nhập ổn định. Sau đó, tôi đầu quân cho một hãng hàng không nước ngoài với thu nhập hơn 4.000 USD/tháng. Tôi được trợ cấp đầy đủ từ nhà ở, đến dịch vụ và những chế độ đãi ngộ khác. 

Không mấy khi phải chi tiền nên sau ba năm làm việc tại nước ngoài, tôi lại tích lũy thêm vài tỷ đồng nữa. May mắn, tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu cơ bản, bố mẹ đều là cán bộ nay đã nghỉ hưu, không có gánh nặng kinh tế gia đình. Nhờ vậy, tôi có thể tích lũy 90% thu nhập qua nhiều năm. Số tiền tích lũy được tôi sử dụng cho quá trình đào tạo và huấn luyện trở thành phi công.

Phi công Diệu Thúy: Từ bỏ hào quang showbiz để chinh phục bầu trời - Ảnh 4.
Nữ phi công Việt Nam phải đối mặt với sự nghi ngờ và nhiều áp lực.

– Mặc dù từ bỏ showbiz đã lâu nhưng cuộc sống hiện tại của Diệu Thúy vẫn nhận được sự quan tâm của dân mạng. Điều này có khiến chị cảm thấy mệt mỏi vì đời tư bị theo dõi hay nhận về bình luận tiêu cực?

Tôi vui vì khán giả vẫn yêu quý và dõi theo tôi, tuy nhiên vẫn có một phần khán giả nghi ngờ về khả năng của tôi trên cương vị là một phi công, điều này thật áp lực, vì nếu tôi mắc sai lầm tôi sẽ chịu nhiều chỉ trích hơn là một người bình thường. Nhưng tôi lấy áp lực này làm động lực để bản thân cố gắng hơn từng ngày để hoàn thiện và trở nên tốt hơn.

– Tin đồn Diệu Thúy được gia đình giàu có và chồng đại gia hỗ trợ thì sao?

Đã là tin đồn thì tôi không cần phải giải thích (cười). Tôi may mắn khi luôn có những công việc tốt, thu nhập rất cao. Tôi cũng phải lập kế hoạch tiết kiệm suốt nhiều năm lao động, vì vậy tôi đi học phi công khá trễ. Nếu được hỗ trợ và hậu thuẫn, tôi đã thành công sớm, thành công nhanh và đi xa hơn nữa từ lâu.

– 2020 là một năm khó khăn với ngành hàng không, mọi chuyến bay đều ngưng hoạt động. Cuộc sống cá nhân của Diệu Thúy có bị ảnh hưởng?

Năm 2020 là một năm đầy biến cố. Vì khoảng cách địa lý, tôi và bạn cũ quyết định trở về trạng thái độc thân và vẫn giữ tình bạn đẹp. Công việc của tôi gặp khó khăn. Hàng không thế giới và Hàng không Việt Nam chao đảo vì dịch bệnh. Đội ngũ nhân viên của Hãng đã hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cống hiến phần lớn sức lực và thu nhập của mình để giúp hãng vượt qua giai đoạn khó khăn, một tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Chúng tôi là một trong những người lính mới ra tiền tuyến, đưa bà con trở về quê hương an toàn từ dùng dịch, cảm xúc này lớn lao hơn khó khăn về tài chính. Chúng tôi nhìn đội ngũ y bác sĩ và các ban ngành khác đang hàng ngày vật lộn trong vùng dịch, cứu mạng sống của từng người dân để biết ơn và nhận ra rằng bản thân vẫn còn rất may mắn.

Diễn viên Diệu Thúy: Từ bỏ hào quang showbiz để chinh phục bầu trời - Ảnh 6.
Diệu Thúy tích lũy hàng tỷ đồng để hiện thực hóa giấc mơ chinh phục bầu trời.

Riêng tôi, tuy tôi đã ngừng nghiệp diễn nhưng khán giả vẫn theo dõi và ủng hộ tôi. Nhờ vậy, tôi vẫn có nhiều hợp đồng quảng cáo, sự kiện phù hợp với một nữ phi công, một người phụ nữ hiện đại mới, hòa nhập nhưng không hòa tan. Thế nên, tôi có thể yên tâm sải cánh bay trong thời gian dịch bệnh căng thẳng mà không lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính, góp một phần nhỏ bé sức lực của mình cùng người dân Việt Nam chung tay vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 – Vài năm trước, dư luận từng xôn xao vì Diệu Thúy nói rằng cuộc hôn nhân của chị và ông xã “không bình thường” và cả hai cùng ký cam kết hôn nhân, chị có thể nói rõ hơn về chuyện này? Diệu Thúy thường phải đi làm những gì để vừa thỏa sức chinh phục bầu trời vừa “giữ lửa” hôn nhân?

Chúng tôi từ tình bạn nảy sinh tình yêu, từ tình yêu đến hôn nhân vẫn như là bạn. Hiện tại, chúng tôi quay lại làm bạn và hạnh phúc với cuộc sống riêng của mỗi người. Tôi và bạn ấy luôn chúc nhau hạnh phúc, giữ lại cho nhau những kí ức đẹp nhất và luôn tôn trọng dõi theo bước đi của nhau. Hiện tại, tôi hoàn toàn dành thời gian cho đam mê bay của mình.

– Cảm ơn Diệu Thúy đã chia sẻ thông tin!

Diệu Thúy (sinh năm 1990 tại Quảng Trị) từng là một diễn viên, người mẫu ảnh. Cô từng giành giải thưởng “Miss Áo dài” trong cuộc thi Người đẹp Hoa Anh Đào 2009, giải Nhất Miss Sunplay. Với vai trò là một diễn viên, Diệu Thúy từng tham gia phim: “Dốc sương mù”, “Người giúp việc”, “Những mảnh đời giông bão”, “Huyền thoại 1C”, “Bên kia sông”, “Đồng tiền đen”… Khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp nghệ thuật, Diệu Thúy bất ngờ rút khỏi showbiz để ra nước ngoài học tập và làm việc.