Dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt cảm xúc: Có thể sống vui ngay cả khi một mình

10

Nhà tâm lý học Winnicott tin rằng khả năng ở một mình là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy sự trưởng thành về cảm xúc của một người.

Đôi khi, ở một mình cũng là một kiểu tận hưởng. Nhà triết học Thoreau từng bỏ lại đám đông và sống một mình trên bờ biển Walden trong khoảng 2 năm. Ông tự sinh tồn theo bản năng, và lúc nào ông cũng ở một mình. Sau đó có người hỏi ông:

“Ông sống ở đó một mình chắc cô đơn lắm nhỉ?”

Thoreau đáp:

“Chẳng phải trái đất mà chúng ta đang sống chỉ là một con thuyền nhỏ trong vũ trụ sao, sao tôi cảm thấy cô đơn được?”

Khi còn là sinh viên, tôi luôn sợ ở một mình. Khi đi ăn, đi mua sắm, đến thư viện, thậm chí đi toilet, tôi luôn phải kéo người khác đi cùng. Trong nhiều trường hợp, tôi thà đánh mất mình trong đám đông và làm những việc mình không thực sự thích còn hơn là ở một mình.

Sau này tôi mới nhận ra mình đã hiểu sai ranh giới giữa “một mình” và “cô đơn”. Một mình không hẳn là cô đơn, sống tốt khi một mình là một loại năng lực hoà hợp với bản thân, không phải ai cũng có được.

Dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt cảm xúc: Có thể sống vui ngay cả khi một mình
Sống tốt khi một mình là một loại năng lực hoà hợp với bản thân, không phải ai cũng có được.

Nhà tâm lý học Winnicott tin rằng khả năng ở một mình là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy sự trưởng thành về cảm xúc của một người.

Ở một mình là lúc chúng ta trau dồi giá trị bản thân tốt nhất

So với việc làm cùng những người khác, anh ấy thích đọc sách một cách im lặng hoặc nghe nhạc một cách say mê. Chỉ cần một người có thể nghĩ ra nhiều thứ.

Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami là một người thích thế giới một mình. Ông không có nhu cầu nói chuyện nhiều với bất cứ ai, ngay cả khi ông chạy bộ một mình hay viết bài, Murakami đều không cảm thấy buồn chán.

Nhà văn thức dậy lúc 5h sáng và đi ngủ trước 10h tối, sống một cuộc sống đơn giản và tĩnh lặng. Đầu giờ sáng là thời điểm cơ thể làm việc hiệu quả nhất, vì vậy ông tập trung cao độ để xử lý những công việc quan trọng trong thời gian này. Khoảng thời gian tiếp theo ông dành để chơi thể thao hoặc hoàn thành những công việc không đòi hỏi sự tập trung cao độ. Vào lúc hoàng hôn, ông thư giãn, đọc sách hoặc nghe nhạc và đi ngủ sớm nhất có thể. Cuộc sống như vậy nghe có vẻ cô đơn, nhưng Murakami rất yêu cuộc sống một mình và nhờ đó, ông đã sáng tạo ra vô số kiệt tác văn học.

Một mình là thời điểm tốt nhất để chúng ta nhìn thấu chính mình, trau dồi năng lực, gia tăng giá trị bản thân.

Ở một mình là lúc chúng ta trau dồi giá trị bản thân tốt nhất

Tương tác xã hội “chất lượng thấp” không bằng sự một mình “chất lượng cao”

Có một câu nói trong “Thời gian tự giải quyết” như thế này: “Tương tác xã hội chất lượng thấp không tốt bằng sự một mình chất lượng cao”. Một mình là thời điểm tốt nhất để chúng ta nhìn thấu chính mình, trau dồi năng lực, gia tăng giá trị bản thân.

Thật đáng tiếc khi nhiều người không biết giá trị của việc ở một mình, chưa biết cách lắng nghe tiếng nói nội tâm để sống sâu sắc hơn. Có rất nhiều điều mà chỉ khi bạn dành thời gian cho việc một mình, bạn mới có thể làm được. Đó có thể là học thêm những kỹ năng mới, khám phá và bồi đắp những tài lẻ, lắng nghe chính mình nhiều hơn,…

Hướng nội chính là một trong những chiếc chìa khoá dẫn tới thành công. Nếu như tốn quá nhiều thời gian cho việc tiếp xúc người khác, bạn sẽ không có không gian và thời gian để suy xét vấn đề của chính mình và phản tỉnh. Khi có thể hiểu được bản thân và có thể tìm thấy niềm vui trong những khoảng lặng, nội tâm của bạn sẽ thêm phần yên bình và sáng rõ.

Nguồn: https://emdep.vn/triet-ly-song/dau-hieu-cua-su-truong-thanh-ve-mat-cam-xuc-co-the-song-vui-ngay-ca-khi-mot-minh-20211012154130498.htm