Đạo diễn Phan Duy Linh: “Web drama sẽ táo bạo và đụng chạm tốt hơn phim truyền thống”

150

Được coi một đạo diễn top đầu về làm web drama tại miền Bắc, Phan Duy Linh đưa ra nhận định về xu hướng phát triển online.

Phan Duy Linh là một trong số ít những đạo diễn thuộc thế hệ 8X có gần 20 năm gắn bó với VTV. Anh “lăn lộn” từ các chương trình hài, giải trí của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) rồi tới các chương trình văn nghệ, dân gian của Ban văn nghệ. Hiện tại, anh đang được coi một đạo diễn top đầu về làm web drama tại miền Bắc.

Đạo diễn Phan Duy Linh: “Web drama sẽ táo bạo và đụng chạm tốt hơn phim truyền thống" - 1
Phan Duy Linh (đeo kính) chụp ảnh với các nghệ sĩ, diễn viên như Quang Thắng, Thanh Hương…

– Câu hỏi chúng tôi quan tâm hàng đầu là tại sao thời điểm này anh lại đặt sự quan tâm của mình tới web drama?

– Xu hướng phát triển online đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Và giải trí truyền hình, phim ảnh cũng vậy, bây giờ người ta xem phim qua máy điện thoại nhiều hơn ngồi trước màn hình tivi, vậy nếu chúng ta không phát online thì không bao giờ bộ phim tới được khán giả.

Bên cạnh đó, online cũng rất ưu việt vì thích xem lúc nào cũng được, thích tua hay xem tới đều có thể được, thậm chí có thể tương tác, bình luận, thậm chí chat với những nhà làm phim. Thật là một cơ hội tuyệt vời để những người làm phim tiếp cận với công chúng.

– Vậy web drama sẽ khác gì với phim truyền thống?

– Trước tiên web drama sẽ táo bạo và “đụng chạm” tốt hơn tới cuộc sống gai sạn thực tế vì nó ít bị các cấp kiểm duyệt và đưa vào những quan điểm cá nhân. Web drama thể hiện rõ những quan điểm của những người làm phim và phát trên nền tảng tự do nhất và dễ tới nhất với người xem.

Đạo diễn Phan Duy Linh: “Web drama sẽ táo bạo và đụng chạm tốt hơn phim truyền thống" - 3
Phan Duy Linh (ngoài cùng bên trái) thảo luận kịch bản cùng các diễn viên 

– Phim web drama của anh có gì đặc biệt?

– Tôi theo đuổi một thể loại phim mới ở Việt Nam, loại phim mà Hàn Quốc gọi là phim Mak-Chang, tức là dòng phim gay cấn, hồi hộp và kịch tính, xung đột cao. Đây là dòng phim ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ Việt Nam, đa phần thời gian gần đây, các bạn trẻ thích xem ngôn tình. Tôi không muốn đi con đường các đạo diễn khác đang đi và muốn tìm cho mình một con đường mới, hợp với sở trường của tôi, đó là phim kịch tính.

– Quá trình sản xuất có gì mới đối với công nghiệp làm phim?

– Bài toàn kinh tế khi bạn theo đuổi dòng phim web drama là rất rõ ràng, câu hỏi tiền đâu để làm phim luôn được đặt ra. Và đó là lúc chất lượng phim và sự thu hút khán giả sẽ tạo ra dòng tiền của các nhà đầu tư khi làm phim và các nhãn hàng sẽ coi các bộ phim đó như một kênh quảng cáo, giới thiệu nhãn hàng tới công chúng. Chúng tôi mang những sản phẩm giải trí tới công chúng, nhãn hàng có kênh truyền thông, khán giả có phim để xem. Tất cả chúng ta đều có lợi trong một chu trình khép kín đến hoàn hảo.

Đạo diễn Phan Duy Linh: “Web drama sẽ táo bạo và đụng chạm tốt hơn phim truyền thống" - 4
“Tôi theo đuổi một thể loại phim mới ở Việt Nam, loại phim mà Hàn Quốc gọi là phim Mak-Chang” – Phan Duy Linh chia sẻ.

– Yếu tố diễn viên hay kỹ thuật hoặc kịch bản có quyết định lớn kết quả bộ phim?

– Ở phim của tôi, tôi muốn tìm ra những gương mặt mới trình làng với công chúng. Tôi không muốn dùng những gương mặt cũ, đã nổi tiếng sẵn bởi tôi tự tin rằng nội dung phim mình đã đủ tốt để thu hút khán giả. Khán giả Việt Nam còn quá đam mê với phim ảnh nên chỉ cần 1 tác phẩm phim tốt là bạn sẽ có khán giả. Tất nhiên với web drama thì yếu tố đề xuất bộ phim đủ rộng rãi tới công chúng là rất quan trọng. Việc PR, chạy quảng cáo, trailer, kỹ thuật marketing là thứ vô cùng quan trọng. Nhưng thứ quan trọng nhất và đầu tiên là bạn phải có một bộ phim hay.

– Cám ơn những chia sẻ của anh!