Đám tang NSƯT Thanh Nga: Người nối dài 3 ngày, NSND Phùng Há quỳ xuống bật khóc

241

NSƯT Thanh Nga được biết đến là nữ hoàng cải lương Việt Nam, từng nổi danh lẫy lừng với nhiều vở cải lương kinh điển. Cô cũng là nhân vật chủ chốt của gia tộc cải lương Thanh Minh – Thanh Nga (gia tộc có nhiều nghệ sĩ lớn như Bảo Quốc, Hữu Châu, Hữu Lộc…).

Chuyện Thanh Nga bị ám sát từng gây chấn động dư luận một thời. Đến tận ngày nay, công chúng vẫn nhắc lại.

- Ảnh 2.

Trong phần tiếp theo trình Hồi ký Thanh Minh – Thanh Nga, cháu gái Thanh Nga là nghệ sĩ cải lương Hồng Loan đã kể lại giây phút trong đám tang cô.

Khán giả tới viếng phải xếp 4 hàng từ đường Trần Hưng Đạo ra đường Tú Xương, liên tục 3 ngày đêm

Sau khi nhập quan, linh cữu Thanh Nga được quàn tại trụ sở Hội Văn nghệ ở quận 3, để khán giả thương mến Thanh Nga được đến nhìn cô lần cuối.

Nhiều người dân khắp mọi miền cả nước, từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam, miền Tây hay tin Thanh Nga mất liền đổ về Sài Gòn để viếng cô lần cuối.

Vì số người quá đông nên phải xếp thành 4 hàng, nối dài từ cổng ở đường Trần Hưng Đạo nối đuôi ra đến tận đường Tú Xương, liên tục trong 3 ngày đêm.

- Ảnh 3.

Dù thời gian dài là vậy, nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn đứng đợi tới lượt mình để vào viếng Thanh Nga. Ban đầu, mỗi người cầm trên tay một cây nhang đã đốt sẵn do ban tổ chức đưa cho. Nhưng vì khói nhang quá nhiều nên mọi người đổi lại là cành hoa hồng. Số người đến viếng ngày càng nhiều, hoa không đủ để cung cấp và dòng người cũng không thể dừng lại.

Khán giả đi ngang qua quan tài chỉ kịp nhìn di ảnh Thanh Nga mà chân vẫn phải bước.

Ngoài ra, còn rất đông nghệ sĩ và các em học sinh cũng phải xếp thành 4 hàng, đi từ đường Trần Quốc Thảo qua cổng phụ vào. Ai đi ngang quan tài Thanh Nga cũng chỉ kịp cúi đầu rồi ra về theo cổng chính.

Bà Phùng Há quỳ trước xuống di ảnh Thanh Nga rồi bật khóc

Buổi sáng đầu tiên tại Hội Văn nghệ, trước khi cho khán giả vào viếng, bà Bảy Phùng Há (NSND Phùng Há) được hai người dìu vào nơi để quan tài Thanh Nga.

- Ảnh 4.

Tiếng bà Phùng Há vang lên nghẹn ngào bên quan tài: “Nga ơi, sao con bỏ má mà đi vậy? Đầu bạc đưa tiễn kẻ đầu xanh, còn gì đau lòng hơn”.

Bà Phùng Há quỳ trước xuống di ảnh Thanh Nga rồi bật khóc: “Sao con không giữ lời hứa với má. Con bảo đã xin phép má chồng con rồi, rằng khi nào má Bảy qua đời, con xin được để tang cho đủ lễ, đúng nghĩa một đứa con ruột do má đẻ ra. Má vốn đã không thể kìm được nước mắt trước những lời này, nhưng con lại ra đi trước má như thế”.

Nói rồi, bà Phùng Há úp mặt vào lòng màn tay rồi khóc ngất. Mọi người yên lặng, chỉ còn nghe tiếng khóc thút thít hòa lẫn tiếng nấc của bà Bảy Phùng Há.

Có người bảo với bà bầu Thơ, bà bầu Thơ biết vậy liền tới đỡ bà Phùng Há dậy và an ủi: “Cô Bảy, con Nga đã đi thật rồi. Cô hãy lén đau lòng, giữ gìn sức khỏe”.

- Ảnh 5.
NSND Phùng Há và Thanh Nga

Tiếp đó, bà bầu Thơ dìu bà Phùng Há vào trong vì đã tới giờ cho người hâm mộ vào viếng. Bà bầu Thơ an ủi bà Phùng Há rồi, vậy ai sẽ là người an ủi bà bầu Thơ đây?