Đam mê làm người mẫu, cô gái sốc nặng bị dắt đến bar tiếp rượu

162

Sàn diễn của những cô gái trẻ ôm mộng làm người mẫu không phải các show thời trang mà chỉ là các sân khấu nhỏ hẹp trong các quán karaoke hạng sang và các hộp đêm, quán bar.

Đam mê làm người mẫu, cô gái sốc nặng bị dắt đến bar tiếp rượu - 1
Nhiều cô gái trẻ ước mơ được làm người mẫu vì nghĩ rằng nghề này việc nhẹ lương cao. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Đài Phát thanh và Truyền hình Trùng Khánh (Trung Quốc) đã phát đi bản tin nhắc nhở những cô gái mới bước chân vào xã hội. Khi ứng tuyển vào một công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao, phải tuyệt đối cẩn thận. 

Trong bản tin có nhắc đến trường hợp của Tiểu Đường, một cô gái vừa tròn 20 tuổi ôm mộng làm người mẫu. 

Theo Tiểu Đường, sau khi nhìn thấy những hình ảnh hào nhoáng của người mẫu trẻ, cô đã nộp đơn xin vào một công ty đào tạo người mẫu. Sau quá trình học tập đơn giản, Tiểu Đường đã chính thức dấn thân vào trình diễn người mẫu và nhận ra rằng, có rất nhiều mặt trái của nghề mà trước đây cô chưa từng nghĩ tới. 

Phóng viên cho biết, khi gặp gỡ lần đầu, Tiểu Đường vừa từ Phúc Kiến quay về Trùng Khánh. Với gương mặt xinh đẹp, dáng người cao ráo, cách đây chỉ vài tháng, cô đã ôm mộng làm người mẫu vì nghe theo quảng cáo việc nhẹ lương cao. 

Tiểu Đường cho biết, có hàng chục cô gái như cô đến công ty quản lý người mẫu để tham gia đào tạo, hầu hết trong số họ khoảng 20 tuổi, một số dưới 18 tuổi. Sau vài ngày được học trang điểm và đào tạo cách đi, đứng, tạo dáng, nhân viên của công ty nói rằng, nếu muốn kiếm tiền thì phải phẫu thuật thẩm mỹ. Công ty có thể hỗ trợ bằng cách đảm bảo mức lương tối thiểu hàng tháng. 

Tưởng rằng con đường sự nghiệp sau này của mình sẽ suôn sẻ hơn, nhiều cô gái trong đó có Tiểu Đường đã lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ để nâng tầm nhan sắc. Giá của những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ dao động từ 10.000 tệ (khoảng 35 triệu đồng) đến 40.000 tệ (khoảng 140 triệu đồng). Đa số các cô gái đều phải vay tiền để phẫu thuật.

Thời gian sau đó, công ty yêu cầu các cô gái trẻ thông báo với gia đình là sẽ đi công tác dài ngày ở một thành phố xa. 

Tiếp đó, khi chưa đầy một tháng tham gia học tập, Tiểu Đường đã tốt nghiệp khóa đào tạo người mẫu và bắt đầu sự nghiệp trình diễn. Thế nhưng sàn diễn của những cô gái trẻ ôm mộng làm người mẫu không phải là các đường băng catwalk trong các show thời trang mà chỉ là các sân khấu nhỏ hẹp trong các quán karaoke hạng sang và các hộp đêm, quán bar ở các thành phố Phúc Kiến, Quảng Đông và một số nơi khác. 

Tiểu Đường và các cô gái khác ngỡ ngàng khi họ phải trình diễn ở quán bar, hộp đêm thay vì các show thời trang (Ảnh minh họa)

Tiếp đến, khi đã quen sân khấu, các cô người mẫu non nớt được phân đến các quán bar, câu lạc bộ, hộp đêm khác nhau và nhận được thù lao khá cao. 

Khi đến những tụ điểm giải trí này, Tiểu Đường và những cô gái khác hốt hoảng nhận ra, trình diễn người mẫu chỉ là phụ, nhiệm vụ chính của họ là đứng trên sân khấu và uống rượu, thi thoảng hát hò. Thời gian làm việc từ tối đến sáng sớm ngày hôm sau. 

Vỡ mộng bởi hiện thực khắc nghiệt, Tiểu Đường tìm cớ lấy lại căn cước công dân, mua vé may bay và quay về Trùng Khánh. Nhưng một số cô gái khác không may mắn như vậy, vì không có tiền lại nợ công ty một khoản lớn để phẫu thuật thẩm mỹ, họ chỉ có thể cắn răng đi làm để trả nợ. 

Tiểu Đường cho biết, sau khi thoát khỏi công ty người mẫu, cô đã đem hợp đồng lao động mà công ty người mẫu đã đưa cho cô ký để hỏi ý kiến luật sư. Nhưng luật sư cho biết, công ty làm việc kín kẽ, điều khoản đều bất lợi cho người lao động. 

Không còn cách nào khác, qua việc công khai câu chuyện của mình, Tiểu Đường hi vọng sẽ cảnh tỉnh được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những cô gái ngây thơ, chưa hiểu sự đời. Khi đi xin việc, hãy cảnh giác và cẩn thận tìm hiểu đầy đủ thông tin, tránh bị lừa.