Cố nghệ sĩ Chí Tài: Tôi có cơ hội được gặp anh Thái Châu bằng da bằng thịt nhờ bà xã

179

Mới đây, tập cuối của talk show “Chí Tài lên mây” đã được chia sẻ trên Youtube…

Sự ra đi của cố nghệ sĩ Chí Tài là tổn thất lớn đối với showbiz Việt. Trước khi qua đời, nghệ sĩ Chí Tài vẫn làm việc miệt mài và vẫn còn nhiều chương trình đang dang dở. Một trong số những chương trình đó là talk show của riêng anh mang tên Chí Tài lên mây.

Mới đây, tập cuối của talk show “Chí Tài lên mây” đã được chia sẻ trên Youtube. Trong số này, Chí Tài tâm sự kỉ niệm về mình với danh ca Thái Châu. Về tài năng của Thái Châu, Chí Tài nhận định:

Anh Thái Châu hơn tôi 7 tuổi, nhưng mặt lại rất trẻ. Ngày xưa người ta hay gọi anh Thái Châu là baby face vì mặt trẻ, giờ vẫn trẻ.

Đối với tôi, Thái Châu là một giọng hát đầy tình cảm. Tôi không bàn đến chuyên môn nhưng chắc chắn mỗi khi cất một câu hát lên, anh Thái Châu đều đầu tư suy nghĩ, nghiên cứu xem nên hát chữ nào, câu nào, bỏ nhỏ ra sao. Tất cả đều có sự chuẩn bị hết, chứ không phải hát cho có.

Anh Thái Châu đi hát sau anh Elvis Phương nhưng có một cái đặc biệt riêng là giọng nhẹ nhưng tình cảm, khiến tôi rất thích. Nhiều bài nhờ tôi nghe anh Thái Châu hát nên mới có cảm hứng tập theo.

Tôi biết anh Thái Châu đầu tiên khi xem truyền hình trắng đen, khi hát bài Vết thù trên lưng ngựa hoang. Bài này anh Elvis Phương hát trước rồi nhưng anh Thái Châu hát lại rất nức nở, tình cảm, khiến tôi ấn tượng hơn.

Anh Thái Châu thực ra là một nhạc công biết đánh trống, chơi guitar. Một người nhạc sĩ, nhạc công khi đi hát sẽ có lợi thế hơn ca sĩ thông thường không biết chơi nhạc.

Anh ấy biết cách lơi nhịp sao cho đúng. Lơi nhịp cực kỳ khó vì cảm nhạc phải tốt. Khán giả nghe ca sĩ hát lơi nhịp sẽ nghĩ người này hát hỏng, bị trễ nhịp. Ca sĩ lơi nhịp giỏi phải lơi sao rồi kéo lại được ngay, để cho khán giả biết đây là kỹ thuật chứ không phải sai lầm.

Anh Thái Châu còn biết dùng tiếc nấc rất cảm xúc nhưng vẫn đúng nhịp, chuẩn kỹ thuật”.

Tiếp đó, Chí Tài kể lại kỷ niệm lần đầu gặp Thái Châu qua bà xã Phương Loan. Anh nói:

Thời điểm biết anh Thái Châu qua truyền hình, tôi mới được cầm vào cây đàn, còn chưa đi diễn nên không biết sẽ có ngày được gặp anh ấy. Anh ấy quá nổi tiếng và ở tầm khác.

Tới năm 1979, tôi có cơ hội được gặp anh Thái Châu bằng da bằng thịt nhờ bà xã Phương Loan.

Bà xã tôi lúc đó hát cho đoàn Kim Cương nên có mời anh ấy tới coi cô ấy diễn cùng ban nhạc của tôi. Nhưng lần gặp đó, chúng tôi không nói chuyện mà chỉ gật đầu chào nhau thôi.

Sau đó, tôi biểu diễn tại một chương trình lớn có anh Thái Châu ngồi dưới. Lúc đó tôi hát một bài tiếng Đức nhưng vì không biết tiếng Đức nên hát không chuẩn.

Tôi nhớ rõ anh Thái Châu ngồi dưới lẩm bẩm: “Thằng này nó hát cái gì vậy?”.

Sau này, tôi qua Mỹ định cư thì không còn gặp anh Thái Châu nữa. Tôi không ngờ anh Thái Châu cũng qua Mỹ.

Trung tâm Thúy Nga lúc đó có nhờ tôi hòa âm bài Tình đẹp như mơ của chú Lam Phương cho anh Thái Châu hát. Vì là lần đầu tiên làm nhạc cho anh Thái Châu, lại nhớ mãi câu nói “thằng này nó hát cái gì vậy” nên tôi phải làm thật cẩn thận.

Cho đến tận bây giờ, anh Thái Châu đi đâu cũng bảo: “Có nhiều bản hòa âm cho bài đó nhưng anh chỉ thích bản của mày nhất”.

Sau lần hòa âm đó, tôi và anh Thái Châu mới trò chuyện với nhau nhiều hơn. Hi vọng sau này tôi và anh Thái Châu được dịp tái ngộ với nhau trên một sân khấu”.

Nói tới đây, Chí Tài quay sang nhắc MC về dự định của mình: “Em nên làm một show như vậy. Em nên mướn một bộ trống gỗ rồi mời anh Thái Châu lên. Anh sẽ đánh đàn, còn anh Thái Châu đánh trống. Anh Thái Châu có tài nghệ đánh trống rất hay. Nhưng anh chỉ sợ giá cát xê hơi nặng nên vé bán hơi cao. Mà thôi, bỏ qua chuyện cát xê đó đi”.

Lời nói này của Chí Tài khiến nhiều khán giả không khỏi xót xa vì anh đã ra đi khi chưa kịp thực hiện dự định của mình.