Chuyện ít biết về nguồn gốc ra đời của 2 ca khúc ‘Jingle Bells’ và ‘Happy New Year’

186

“Jingle Bells” và “Happy New Year” luôn được phát lên vào những ngày tháng chuyển giao năm cũ – năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc ra đời của hai ca khúc ca khúc huyền thoại này.

Jingle Bells

“Jingle Bells” là một trong những bài hát Mỹ nổi tiếng nhất và thường được hát khắp nơi trên thế giới vào mỗi mùa Giáng sinh. Ca khúc của tác giả James Lord Pierpont (1822 – 1893). Ông là là một kẻ nổi loạn theo nhiều cách khác nhau. Trong khi bố và anh trai có quan điểm chống lại chế độ nô lệ, thì James Lord Pierpont lại một người ủng hộ trung thành của Liên minh miền Nam của Mỹ, chống lại dự luật xỏa bỏ thể chế nô lệ. James Lord Pierpont cũng là một người không thân thiết với gia đình và sống rất tự do. Song James Lord Pierpont là một nhạc sĩ, nhạc công, nhà soạn nhạc có tài và “Jingle Bells” chính là một trong những sản phẩm tuyệt vời nhất của ông.

“Jingle Bells” vang lên báo hiệu mùa lễ giáng sinh mỗi năm 

“Jingle Bells” ra mắt lần đầu với cái tên “One Horse Open Sleigh” (tạm dịch: “Cỗ xe ngựa kéo”) vào mùa thu năm 1857. Rồi 2 năm sau đó, nó mới được đổi tên thành “Jingle Bells” quen thuộc. Điều đáng nói hơn là “Jingle Bells” ban đầu thật sự không hề có dính dáng gì đến Noel mà được sáng tác dành cho dịp lễ Tạ Ơn.

Với bản chất nổi loạn của tác giả James Lord Pierpont, không có gì đáng ngạc nhiên khi “Jingle Bells” cũng mang tính “ngông nghênh” độc đáo. Ca từ bài hát thực ra là mô tả việc chào đón các cô gái, mọi người đua xe kéo trên tuyết và va chạm nhau với tốc độ cao. Một số tài liệu lịch sử tiết lộ “Jingle Bells” lần đầu tiên được biểu diễn trong một buổi lễ Tạ ơn tại nhà thờ của cha hoặc anh trai tác giả James Lord Pierpont. Thế rồi dần dần, ca khúc trở nên gắn liền với Giáng sinh và mùa lễ hội nói chung qua nhiều thập kỷ.

“Jingle Bells” không phải là tên gốc của bài hát mà nó thật ra ban đầu tên “One Horse Open Sleigh”
Nguồn gốc xuất xứ “Jingle Bells” đến nay vẫn chưa rõ ràng

“Jingle Bells” cũng có xuất thân gây tranh cãi không kém. Vùng ngoại ô Boston của Medford, Massachusetts (Mỹ) khẳng định nhạc sĩ James Lord Pierpont đã viết nên giai điệu nổi tiếng mùa Noel khi đang uống rượu trong quán rượu Simpson Tavern vào năm 1850. Tuy nhiên, luận điểm này lại vấp sự phản đối lớn vì nhiều người cho rằng James Lord Pierpont chẳng có cớ gì phải đợi đến 7 năm sau mới phát hành ca khúc. 

Về sau, một giảng viên Đại học Boston tên Kyna Hamill đã phát hiện James Lord Pierpont vẫn đang ở California để săn vàng vào năm 1850, càng chứng minh chuyện ông không thể viết “Jingle Bells” vào thời điểm này. Kyna Hamill cũng đưa ra phỏng đoán James Lord Pierpont đã viết ca khúc vào đầu mùa hè năm 1857 trong khi tạm thời sống trong một căn phòng trọ ở Boston.

Dù vậy, có một điều không thể bàn cãi là James Lord Pierpont đã sáng tác “Jingle Bells” dựa trên những ký ức về những chuyến đi xe trượt tuyết và những cuộc đua xe trượt tuyết ở Massachusetts, không phải tại Georgia.

Happy New Year

“Happy New Year” là một bài hát được phát hành vào năm 1980, của nhóm nhạc Thụy Điển nổi tiếng ABBA. “Happy New Year” được viết bởi hai thành viên nhóm ABBA là Benny Andersson và Björn Ulvaeus khi cả hai cùng đi nghỉ ở Barbados vào tháng 1/1980. Benny Andersson và Björn Ulvaeus sáng tác “Happy New Year” cho một vở nhạc kịch về đêm giao thừa, nhưng ý định này thất bại. 

Sang tháng 2/1980, nhóm lựa chọn “Happy New Year” vào album mới và tiến hành thu âm. Bản nhạc cổ điển này được thu âm tại Polar Music Studios (Stockholm, Thụy Điển), đây là phòng thu âm từng tạo nên nhiều bài hát đình đám của ABBA. Thế là, “Happy New Year” xuất hiện trong album Super Trouper (1980). Super Trouper là album phòng thu thứ bảy của nhóm. Gần hai thập kỷ sau (khoảng năm 1999), “Happy New Year” lại được phát hành dưới dạng đĩa đơn (single).

Do tên “Happy New Year”, nên ca khúc của ABBA trở thành biểu tượng của những ngày tháng chuyển giao năm cũ và mới

Như tiêu đề của bài hát, “Happy New Year” là một bài hát ca ngợi Ngày đầu năm mới và trở thành bài “thánh ca” của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong những ngày đầu tiên của năm mới. So với “Jingle Bells” thì “Happy New Year” có lịch sử ra đời khá nhẹ nhàng và dễ hiểu, dễ nhớ. 

Tương tự như “Jingle Bells”, “Happy New Year” ban đầu cũng được khai sinh dưới cái tên khác. Ca khúc mừng năm mới này từng có tên “Daddy Don’t Get Drunk on Christmas Day”. Tuy nhiên, sau khi cả nhóm quyết định thay đổi cốt truyện của bài hát thì tiêu đề cũng thay đổi luôn. Từ đó, ca khúc được lấy tên “Happy New Year” và nổi tiếng đến hiện giờ. Ngoài ra, ca khúc này được ABBA thể hiện, nhưng thực chất Agnetha Fältskog là người gần như đảm nhận tất cả các phần trong bài hát. Không chỉ là giọng ca chính mà cô cũng hát nền cho những phần khác của những thành viên còn lại. 

Mỗi dịp đầu năm, “Happy New Year” trở thành bài hát được nghe nhiều nhất trên toàn cầu

Có thể nói, “Happy New Year’ không chỉ là một bài hát phổ biến mỗi khi đến tháng 12 năm này và tháng 1 năm sau, mà ca khúc được xem như một bản “thánh ca” năm mới, một điềm báo đêm giao thừa khó quên và cũng là biểu tượng văn hóa của nhân loại. 

Tạ Doãn