Cao quý hay nghèo khó đều cần một trái tim nhân hậu

35

Cho dù là cao quý hay nghèo khó, một trái tim nhân hậu vẫn là nền tảng của một con người. Một người đi được bao xa không phải do đôi chân quyết định mà chính là lòng tốt của người đó.

Tháng 3/2018, câu chuyện về cô gái 18 tuổi bất ngờ giành được học bổng 100.000 USD trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội.

Nhân vật chính là Evoni, xuất thân từ một gia đình nghèo. Một ngày, khi cô đang làm việc trong một nhà hàng như thường lệ thì một ông cụ 78 tuổi bước vào. Vì vừa phẫu thuật xong chưa hồi phục sức khỏe, sau khi gọi món đã nhờ Evoni liệu có thể cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ cho mình được không.

Đúng lúc vào giờ cao điểm, một bên là rất nhiều khách chờ, một bên là xấp đơn của nhà bếp, Evoni có đủ mọi lý do để từ chối lời đề nghị này, nhưng dù có quá sức, Evoni cũng không ngần ngại đồng ý yêu cầu của ông cụ.

Đối với Evoni, đây là một điều nhỏ nhặt nhưng trong mắt Laura, người đang ăn tối bên cạnh đã cảm động trước hành động tốt của cô gái. Cô đã chụp lại cảnh tượng ấm áp đó và đăng lên Facebook cùng dòng chia sẻ:

“Tôi không biết tên của cô ấy, nhưng nhìn thấy cô ấy sẵn sàng dừng lại và giúp đỡ những người cần giúp đỡ bất chấp lịch trình bận rộn của cô ấy bằng một thái độ thoải mái, tôi tin ông cụ thực sự rất cảm động”.

Những hình ảnh do Laura chụp lại đã lay động trái tim cộng đồng mạng, chỉ trong một tuần đã có 130.000 lượt thích và 70.000 người đăng lại bài viết đó.

Với sự lan tỏa này, Evoni cũng thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người hơn, bao gồm cả thị trưởng bang Texas và hiệu trưởng trường Đại học Nam Texas nơi Evoni sắp theo học. Họ đồng lòng quyết định tạo bất ngờ cho cô gái tốt bụng.

Vào ngày 8/3, Đại học Texas đã bố trí người đến nhà hàng và đích thân trao tấm séc trị giá 16.000 USD cho Evoni.

“Lòng tốt của em chính là điều chúng tôi mong mỏi ở các sinh viên mình”.

Thị trưởng còn tuyên bố ngày 8/3/2018 sẽ được đặt tên là ngày “Evoni Williams”. Cô gái bình thường này trong mắt nhiều người đã có ngày kỷ niệm của riêng mình.

Một số người nói rằng cô gái này thật may mắn song không phải vậy, chính tấm lòng nhân hậu của cô ấy đã ẩn chứa may mắn rồi.

Triết học gia nổi tiếng Russell nói rằng trong số tất cả các phẩm chất đạo đức, bản chất của lòng tốt là cần thiết nhất trên thế giới. Bất kể chúng ta đang tham gia vào công việc gì, chúng ta đóng vai trò gì, với tấm lòng nhân hậu bảo vệ những người bạn gặp, lòng tốt của bạn cuối cùng sẽ trở thành sự đền đáp bất ngờ cho bạn.

Một nhà văn từng chia sẻ câu chuyện anh ấn tượng về một tài xế tên Adams, mong ước lớn nhất của Adams là dành dụm tiền để đưa vợ con về.

Một ngày nọ, một bà lão bước lên taxi của anh và tâm sự: “Thời gian của tôi sắp hết. Tôi muốn vào viện dưỡng lão. Tôi không có người thân, nhưng may mắn thay, tôi vẫn có thứ này bên cạnh”. Nói xong, bà xúc động vuốt một vật treo trên ngực mình.

Adams nhận thấy đó là một chiếc nhẫn vàng khảm kim cương và đá quý, trực giác mách bảo rằng nó rất quan trọng đối với bà.

Sau khi đến nơi, Adams đã không lấy tiền của vị khách này dù biết bản thân đang thiếu tiền. Cứ tưởng đây là lần cuối cùng anh gặp lại bà lão, nhưng chỉ trong vài ngày, Adams lại nhận được một cuộc gọi khác từ bà. Thì ra bà lão làm mất chiếc nhẫn.

“Tôi đã tìm khắp nơi rồi mà không thấy. Tôi chỉ đi xe của cậu và chắc chắn rằng mình đã đánh rơi nó trên xe”.

Adams nhớ rất rõ chiếc nhẫn vẫn được bà lão đeo khi rời đi ngày hôm đó, anh muốn nói ra sự thật, nhưng khi nhìn thấy tiếng khóc nghẹn của bà, anh lại không thể cất lời. Đó là một người đàn bà với cuộc hôn nhân không suôn sẻ, cô con gái duy nhất qua đời trong một tai nạn ô tô khi mới 9 tuổi. Chiếc nhẫn này chính là niềm tin duy nhất của bà.

Adams không kìm được nước mắt: “Đúng vậy, chiếc nhẫn chắc ở đâu đó trong xe của cháu. Bà có bức ảnh nào về chiếc nhẫn không? Cháu không nhớ rõ lắm nhưng sẽ mang tận nơi cho bà khi tìm thấy”.

Adams đã chụp lại bức ảnh và đến cửa hàng trang sức và được biết đây là một chiếc nhẫn trẻ con đã từ rất lâu. Chủ cửa hàng nói họ có thể làm được chiếc nhẫn song phải mất đến một nửa số tiền tiết kiệm mà Adams đang có. Không chút ngần ngại, anh đồng ý làm.

Khi nhận lại chiếc nhẫn, bà lão đã khóc vì sung sướng.

Theo Giadinhonline.vn

Nguồn: https://emdep.vn/triet-ly-song/cao-quy-hay-ngheo-kho-deu-can-mot-trai-tim-nhan-hau-20211102091753833.htm