Bí ẩn cuộc đời người phụ nữ IQ cao nhất thế giới: Không tốt nghiệp ĐH, lấy chồng đặc biệt

228

Marilyn Vos Savant được ghi nhận là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới và bài kiểm tra IQ đầu tiên bà thực hiện khi mới 10 tuổi. Chính bài kiểm tra ấy đã tiết lộ cô bé Marilyn có trí thông minh vượt trội, được trao danh hiệu thần đồng có chỉ số IQ cao nhất hành tinh.

Nét đẹp dịu dàng thời trẻ của bà Marilyn.

Phá kỷ lục 2 bảng xếp hạng IQ từ năm 10 tuổi

Marilyn Vos Savant sinh ngày 11/8/1946 tại St. Louis, Missouri, Mỹ. Bà mang trong mình dòng máu Italia, Tiệp Khắc, Đức và có tổ tiên là người Áo. Marilyn cũng là con cháu của nhà vật lý, triết gia Ernst Mach. Mặc dù bố bà họ Mach nhưng theo truyền thống gia đình, con gái mang họ mẹ, con trai mới mang họ bố.

Bà Marilyn đã trải qua 2 lần thử IQ khi mới 10 tuổi. Lần đầu tiên là làm bài kiểm tra Stanford-Binet với những câu hỏi do khả năng nhận thức của 5 yếu tố khác nhau. Bài kiểm tra thứ hai là Mega Test, được thiết kế để đo chỉ số IQ trên 145.

Kết quả của 2 bài kiểm tra của Marilyn đã gây sửng sốt cho tất cả mọi người thời bấy giờ khi điểm Mega Test là 186, Stanford-Binet là 228.

Các chuyên gia nói rằng dù mới 10 tuổi nhưng Marilyn đã có trí tuệ của một phụ nữ 23 tuổi. Đến năm 30 tuổi, bà Marilyn được cho là có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử và được ghi vào sách kỷ lục Guinness cho đến khi hạng mục này bị gỡ bỏ vào năm 1990.

Bí ẩn cuộc đời người phụ nữ IQ cao nhất thế giới: Không tốt nghiệp ĐH, lấy chồng đặc biệt - 2
Bà Marilyn được công nhận là người phụ nữ có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Dù có chỉ số IQ cao chưa từng thấy, bà Marilyn vẫn chỉ hưởng một nền giáo dục rất bình thường, giống như bất kỳ ai khác. Marilyn theo học trường trung học ở địa phương. Sau giờ học, bà tới làm việc tại bách hóa tổng hợp của bố và viết bài cộng tác cho những tờ báo địa phương. Năm 16 tuổi, Marilyn kết hôn với người chồng đầu tiên và ly hôn sau 10 năm chung sống.

Thời niên thiếu, bà theo học trường Cao đẳng Cộng đồng Meramec rồi vào học triết tại ĐH Washington. Nhưng sau 2 năm học đại học, bà bỏ dở giữa chừng. Người phụ nữ có chỉ số IQ cao nhất hành tinh chưa từng tốt nghiệp đại học.

Sau đó, bà Marilyn bắt đầu gây dựng sự nghiệp tài chính cho bản thân thông qua đầu tư và bất động sản. Ngoài ra, bà còn viết tiểu thuyết, truyện ngắn, cộng tác với tạp chí, các trang báo chủ yếu về châm biếm chính trị.

Bà chưa từng tốt nghiệp đại học.

Cặp vợ chồng thông minh nhất New York

Vào đầu những năm 1980, Marilyn chuyển tới New York và bắt đầu sự nghiệp viết lách. Bà viết các câu đố IQ cho Tạp chí Omni, sau đó chuyển sang phụ trách mục hỏi đáp trên báo Parade. Tại đây, Marilyn tiếp nhận các câu hỏi đọc giả gửi về và trả lời họ. Trong phần tiểu sử sơ lược, tờ Parade gọi Marilyn là “người thông minh nhất hành tinh” và tên tuổi của bà nhanh chóng thu hút độc giả.

Sau cuộc hôn nhân đầu tiên, đến năm 35 tuổi, Marilyn kết hôn với người chồng thứ hai nhưng rồi cũng nhanh chóng chia tay. Vào năm 1987, bà kết hôn với Robert Jarvik, một trong những người phát triển quả tim nhân tạo Jarvik-7. Bà Marilyn sau đó trở thành giám đốc tài chính cho công ty Jarvik Heart Inc. Cùng với nhau, họ trở thành cặp vợ chồng thông minh nhất của New York. Đến năm 2003, bà Marilyn được nhận bằng tiến sĩ danh dự tại ĐH New Jersey.

Bí ẩn cuộc đời người phụ nữ IQ cao nhất thế giới: Không tốt nghiệp ĐH, lấy chồng đặc biệt - 4
Đời sống hôn nhân của bà Marilyn gặp nhiều trắc trở. 

Trong những năm qua, đã có rất nhiều tranh luận về tính xác thực của những bài kiểm tra IQ mà bà Marilyn đã thực hiện. Những phiên bản bài thi mới nhất không cho phép mọi người vượt quá 170 điểm. Bà Marilyn cũng nói rằng phép đo được sử dụng trong những bài kiểm tra như thế không chính xác và trí thông minh không thể được đo lường dễ dàng như vậy. Có nhiều yếu tố tác động đến trí tuệ và không phải tất cả các bài thi IQ có thể đo đếm được.

Mặc dù vậy, không có gì phải nghi ngờ rằng Marilyn là một trong những người thông minh nhất hành tinh, nếu không muốn nói bà là số 1. Tuy nhiên, bà Marilyn vẫn luôn ẩn mình, không khoe khoang thành tích. Marilyn đã sống một cuộc đời ẩn danh, chỉ phụ trách một chuyên mục hỏi đáp trên báo và xuất bản sách.

Theo Bảo Linh (Khám Phá)