Áo dài cổ thuyền

216

Sự thanh lịch kín đáo luôn là một tiêu chuẩn trong cách ăn mặc của phụ nữ Việt Nam xưa nói chung và phụ nữ Saigon xưa nói riêng. Một trong những yếu tố thanh lịch đó là “mặc áo dài như thế nào là đẹp nhứt. Có thể nói là từ sau khi họa sĩ Nguyễn Cát Tường đưa ra những mẫu “áo dài cách tân” hồi thập niên 1920s cho tới hết thập niên 1950s thì vẫn chưa có một cải tiến nào mới đối với những kiểu áo dài có tên “áo dài Le Mur”

Năm 1961 tại Saigon đã diễn ra một trong những buổi trình diễn thời trang chính thức đầu tiên ở VNCH (vào ngày 31/03/1961) do người Vietnam tổ chức và thực hiện thì những tà áo dài Việt Nam thướt tha mới sánh bước cùng các kiểu đầm dạ hội(soirée) Tây phương

Cuộc trình diễn thời trang này là một tiết mục trong chương trình Hội chợ Tiểu-Công Nghệ khoáng đại tổ chức ở Phòng Thông Tin của thủ đô Sài Gòn trên đường Tự Do, và cũng là buổi trình diễn thời trang áo dài chính thức đầu tiên của Việt Nam do đạo diễn Thái Thúc Nha (Giam đốc hãng Alfa Films) điều khiển và được Chủ tịch Phong Trào Phụ Nữ Liên Đới bà Ngô Đình Nhu chủ tọa.

Theo tờ Times thì thiết kế chinh cho nội dung của chương trình là vợ chồng nhà kỹ nghệ người Mỹ gốc Nhật: Ken Uyemura và Michiko Uyemura. Ông Ken là nhà thiết kế chuyên về gốm sứ và công nghiệp còn vợ ông bà Michiko là nhà vẽ kiểu thời trang. Mục đích chính của chương trình này là quảng bá việc sử dụng sản phẩm nội hóa vừa túi tiền của người bình dân Việt Nam thời đó.

Ảnh: Saigon 1961 – Nữ minh tinh Kiều-Chinh

Có tất cả 48 mẫu thiết kế khác nhau được các diễn viên kịch nghệ ca sĩ và minh tinh điện ảnh của hãng Alfa Films trình diễn. Nữ minh tinh Kiều Chinh đã trình làng một kiểu áo dài may bằng loại vải có họa tiết lạ mắt và nhứt là cái áo cô mặc hoàn toàn không có kiểu cổ cao như truyền thống.

Cô đã thu hút sự chú ý của toàn thể khán giả hôm đó. Cái áo dài của cô Kiều Chinh do bà Michiko vẽ lại kiểu áo thông thường của phụ nữ Việt thời đó … và ông Ken là người vẽ mẫu vải chỉ khác một điều là cái áo hoàn toàn mất kiểu cổ đứng thẳng như truyền thống và tấm hình nữ minh tinh Kiều Chinh do phóng viên hãng thông tấn UPI chụp đã được báo chí Tây phương thời đó đăng tải với chú thích “Oriental Beauty” (Nét kiều diễm Đông phương) cô là người đầu tiên mặc “áo dài không cổ Michiko”.

Nguồn internet

Ảnh: Saigon 1961 – Nữ minh tinh Kiều-Chinh

Photo by UPI