Ăn óc trị bệnh đau đầu?

192

Theo quan niệm ăn gì bổ nấy nên một số người thường ăn óc để chữa bệnh đau đầu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bị bệnh đau đầu do tăng huyết áp mà lại ăn óc sẽ rất nguy hiểm.

Tại các quán ăn sáng cho trẻ em, món óc trần được nhiều bà mẹ mua cho con ăn vì cũng dễ ăn và quan điểm “ăn óc bổ óc”, để trẻ thông minh hơn. Còn trong các gia đình, món óc hấp cách thuỷ hay hầm với một số vị thuốc Bắc… được một số người lựa chọn để chữa bệnh đau đầu…

Tuy nhiên, quan niệm ăn gì bổ nấy thực ra không có bằng chứng về mặt khoa học, vì các thức ăn sau qua tiêu hoá đều sẽ được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu, rồi mới được cơ thể sử dụng theo nhu cầu. Không phải cứ bị bệnh tim thì phải nên ăn nhiều tim, bị bệnh gan thì phải ăn nhiều gan, muốn thông minh thì ăn nhiều óc…

Để trẻ thông minh, ngoài yếu tố di truyền, phương pháp dạy dỗ, trẻ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như: Đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở một tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt, trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, trong khi đó, óc heo có hàm lượng chất đạm thấp (9g/100g thực phẩm), chỉ bằng một phần hai gan hoặc thịt, cá, còn hàm lượng chất béo là 9,5g, cao hơn trong tim (3,2g).

Nếu ăn óc heo hàng ngày có thể dẫn tới thừa chất béo và gây béo phì. Trong óc lại không có nhiều vitamin A, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hoá ở người cao tuổi. Hàm lượng chất sắt, một yếu tố quan trọng để tạo máu, trong óc cũng rất thấp (chỉ có 1,6g/100g thực phẩm), trong khi 100g gan lợn thì có tới 12g sắt.

Cháo óc heo

Theo Thạc sĩ Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng sức khoẻ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, óc lợn có hàm lượng cholesterol rất cao (2.500mg/100g).

Đây là một điều hết sức nguy hiểm vì cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Mỗi ngày, một người bình thường chỉ nên ăn khoảng 250 – 300mg cholesterol. Vì vậy nếu chỉ cần ăn 100g óc lợn là lượng cholesterol đã tăng gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Đối với những người bị bệnh đau đầu mà nguyên nhân là do tăng huyết áp, nếu ăn óc mỗi ngày thì cực kỳ nguy hiểm vì sẽ làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

Như vậy có thể thấy óc không phải là nguồn thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều thì còn có hại. Đặc biệt đối với người cao tuổi thì nên hạn chế, còn người có cholesterol cao thì càng không nên ăn.