3 cách giúp bạn vượt qua sự lười biếng để sống hết mình và tràn đầy nhiệt huyết

327

Sự lười biếng và ỷ lại chính là nguyên nhân khiến bạn khó đạt được những mục tiêu như mong đợi.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ cảm thấy lười biếng và không có động lực để làm bất cứ điều gì. Đó có thể do bạn phải làm công việc mà bạn cảm thấy không hề hứng thú và chẳng có đam mê. Tất nhiên, khi bạn cảm thấy lười biếng và không có động lực, bạn chẳng thể chủ động làm bất cứ việc gì. Bạn sẽ gặp khó khăn trong cả cuộc sống cá nhân và công việc. Vậy làm sao để trở nên chăm chỉ và tràn đầy nhiệt huyết?

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự lười biếng và thiếu động lực của bạn

Hãy dành thời gian để tìm hiểu căn nguyên dẫn đến sự lười biếng, thiếu động lực của bạn. Rất có thể, bạn cảm thấy lười biếng vì buộc phải làm những điều mình không thích, không đam mê, không hứng thú.

Ngoài ra, hãy nghĩ xem bạn cảm thấy buồn chán và không có động lực nhất ở ngày nào trong tuần, thời điểm nào trong ngày. Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc cảm thấy lười biếng, không có động lực.

Thay đổi thói quen của bản thân

Trong nhiều trường hợp, lười biếng là một sản phẩm phụ của thói quen. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy lười biếng vào cùng một thời điểm trong ngày. Theo đó, bạn hãy thay đổi thói quen của bản thân.

Ví dụ như, mỗi ngày khi đến văn phòng, bạn thường ăn sáng, soi gương, trang điểm rồi mới bắt đầu làm việc. Bây giờ, hãy thay đổi thói quen bằng cách đến sớm hơn, ăn sáng sớm hơn, bạn sẽ bắt đầu công việc sớm hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Đặt mục tiêu hợp lý hơn

Đôi khi, mọi người trở nên lười biếng và thiếu động lực vì những mục tiêu họ đặt ra quá thiếu thực tế. Ví dụ, trong một ngày nóng như đổ lửa, bạn không thể chạy 10km ngoài trời. Đây là một thành tích mà chỉ những vận động viên chuyên nghiệp mới đạt được thôi. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giảm mục tiêu của mình xuống 2km? Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái và có động lực hơn để bắt đầu cuộc chơi của mình.

Hoàn thành công việc từng bước một

Với những công việc khó khăn, bạn hãy chia nhỏ công việc thành từng nhiệm vụ một và hoàn thành từng bước một. Mỗi khi hoàn thành bất cứ phần việc nào, bạn hãy tự động viên bản thân bằng cách tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó. Đây chính là cách tuyệt hay để bạn hoàn thành mục tiêu một cách tràn đầy nhiệt huyết và động lực.

Quỳnh Trang (Theo Lifehack – Theo Emdep)

Link gốc:https://emdep.vn/song-dep/3-cach-giup-ban-vuot-qua-su-luoi-bieng-de-song-het-minh-va-tran-day-nhiet-huyet-20210322124510302.htm